Giản dị mà sâu sắc

Tin mới

20/06/2013 22:40

Có một chuyên gia danh tiếng, 15 năm qua đều đặn viết bài cộng tác cho Báo Người Lao Động, rất bền bỉ và ngày càng sắc sảo

Lý lịch trích ngang của cộng tác viên ấy cũng đáng nể: Tốt nghiệp loại ưu tại Trường ĐH Leuna - Merseburg (Đức), theo học sau ĐH tại Viện Hàn lâm Kinh tế quốc dân Moscow (Nga) và Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội; chuyên gia kinh tế cao cấp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh giai đoạn 1989-1990, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) năm 1993-2001, thành viên Ban Cố vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải từ năm 1993-2006, cố vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (2007).

Hiện ông là giáo sư thỉnh giảng tại Trường ĐH Nihon ở Tokyo - Nhật Bản, giảng viên và nghiên cứu viên kiêm chức của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội, thành viên Hội đồng Khoa học của CIEM...

Là dân kinh tế song công việc của ông khá gần gũi với báo chí. Ấy là bởi mỗi khi có thời sự nóng về kinh tế - thương mại, nhiều tờ báo thường đặt ông viết bài hoặc đưa ra bình luận. Hầu như ông chưa từ chối trả lời báo chí bao giờ. Góc nhìn của ông rất sát với thực tế và rất riêng. Cứ thế, khi có chuyện, báo giới lại tìm đến ông.

TS Lê Đăng Doanh phát biểu tại một hội thảo do Báo Người Lao Động tổ chức. Ảnh: HỒNG THÚY

Từ năm 1998, ông đã được mời tham gia Hội đồng Cố vấn của Báo Người Lao Động và thường xuyên viết cho báo. Bài nào ra bài nấy!

Ông là chuyên gia cao cấp nhưng sống bình dân. Tôi quen biết ông đã 10 năm, thường mời nhau đi ăn tối trong những dịp ông từ Hà Nội vào TP HCM công tác và mỗi lần như thế, ông đều khoát tay: “Tụi mình ra vỉa hè!”. Quán xá vỉa hè Sài Gòn thoáng mát. Những câu chuyện ông kể cũng “thoáng” không kém và đều đậm chất thời sự. Nhiều bài báo chúng tôi thực hiện cũng bắt đầu từ nguồn tin bên lề ấy.

Lúc nào cũng bận rộn với công việc nghiên cứu, giảng dạy và thuyết trình song chưa khi nào ông từ chối viết mỗi khi tòa soạn đặt hàng. Ông viết vì báo chí là công việc ông trân quý. Còn nhuận bút? “Thôi, cậu cứ giữ đi, để hôm nào mình vào rồi tụi mình uống bia vỉa hè” hoặc “Đừng gửi tiền làm gì, mua cho bà xã mình vài ký xoài cát Hòa Lộc là được rồi!”.

Giản dị mà sâu sắc. Bình dân mà đáng trọng. Ông là Lê Đăng Doanh, tiến sĩ - chuyên gia kinh tế cao cấp.

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI