Giàn khoan rút vẫn tính đường kiện

Tin mới

31/07/2014 23:36

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ trong 2 ngày 30 và 31-7

Báo Người Lao Động: Việc Trung Quốc rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981 được cho là nằm trong kế hoạch của nước này và Việt Nam cần khẩn trương tiến hành khởi kiện Trung Quốc về hành vi vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam nếu không sẽ lỡ cơ hội. Phiên họp Chính phủ lần này có bàn đến tình thế mới này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo chiều 31-7Ảnh: THẾ DŨNG
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo chiều 31-7Ảnh: THẾ DŨNG

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên:  Sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đã tiến hành rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam không được bàn trong phiên họp Chính phủ thường kỳ lần này. Tuy nhiên, những công việc đã và đang làm về vấn đề này vẫn được tiếp tục thực hiện. Như lần họp báo Chính phủ thường kỳ tháng trước thông báo Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền trên tinh thần pháp lý quốc tế. Hiện nay, biện pháp pháp lý đã và đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung. Còn việc chọn thời điểm cần thiết có lợi nhất để thực hiện sẽ do cấp lãnh đạo quyết định.

Thanh Niên: Cơ quan công an vừa khởi tố lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh - nguyên lãnh đạo Ngân hàng (NH) Xây dựng, vậy NH Nhà nước có nắm được hoạt động yếu kém của NH này hay khi cơ quan điều tra khởi tố mới biết? NH Nhà nước có biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho NH này như thế nào?

- Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến: Việc NH Xây dựng có một số nhân sự vừa bị khởi tố, bắt giam thì NH Nhà nước đã và đang giám sát để bảo đảm hoạt động của NH này không bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại NH này, qua quá trình giám sát, thanh tra đã có phát hiện và đề ra biện pháp xử lý.

Khi cơ quan điều tra vào cuộc, NH Nhà nước đã chỉ đạo các NH Nhà nước địa phương liên quan phối hợp và có biện pháp dự phòng để hỗ trợ thanh khoản cho NH này.  Trong 2 ngày qua, đã có người người dân đến rút tiền nhưng số liệu cho thấy sang ngày thứ hai (ngày 31-7), tình trạng này đã gần như không còn.

Toàn bộ quá trình giám sát hệ thống NH cũng như NH yếu kém, tiền gửi của người gửi được bảo đảm. Chúng tôi khuyến cáo người dân tin tưởng, không vội vàng rút tiền để khỏi ảnh hưởng quyền lợi của mình. Chúng tôi bảo đảm rằng hoạt động của NH này sẽ luôn được duy trì an toàn, đồng thời sẽ khắc phục các mặt hạn chế nhằm tiếp tục phát triển.

VnExpress: Cựu lãnh đạo NH Xây dựng bị khởi tố, tạm giam là làm trái vấn đề gì, gây tội ở đâu, hậu quả nghiêm trọng thế nào?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Vụ án mới được khởi tố vì thế chưa có thông tin cụ thể. Thực tế, có vụ đưa ra xử còn chưa rõ trách nhiệm và tội danh định ngay ban đầu trong quá trình điều tra, xem xét có thể nảy sinh những tội danh khác và sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Tuổi Trẻ: Chính phủ đã thảo luận, nhất trí sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ đối với các giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cụ thể là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Tại phiên họp, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng về thủ tục hành chính trong các lĩnh vực trên ở mức cạnh tranh “không chấp nhận được” và yêu cầu “phải tính toán tạo đột phá cho các lĩnh vực này”. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phấn đấu đến cuối năm 2014 giảm 50% thời gian thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu so với hiện nay và giảm số lượng giấy tờ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; công khai các chỉ số thông quan.

Về thuế, Thủ tướng yêu cầu tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế với các chỉ tiêu cụ thể để đến cuối năm 2014 giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm và đến năm 2015 bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN+6 (171 giờ/năm); giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực. 

Xử bảo kê xe quá tải, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh các nhóm tội phạm bảo kê xe quá tải; Thủ tướng sẽ ban hành chỉ thị yêu cầu chấn chỉnh tình trạng này.

Về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Chính phủ xem xét, thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau như đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình, quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự. Các ý kiến thảo luận nhất trí không quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự vào dự án luật; chỉ quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh đang học phổ thông, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), các ý kiến nhất trí tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, rượu bia nhưng có lộ trình cụ thể, hợp lý.

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI