Ông Phạm Quang Nghị: Ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội là nằm trong quy hoạch nhân sư đã được phê duyệt. Ảnh: Thế Dũng
Ông Phạm Quang Nghị: Ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội là nằm trong quy hoạch nhân sư đã được phê duyệt. Ảnh: Thế Dũng

Sáng nay 4-11, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi ông Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an TP, được Thành uỷ Hà Nội giới thiệu vào Chủ tịch UBND TP Hà Nội có phải quá sớm khi chưa được HĐND TP giới thiệu, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói: "Việc công bố ông Nguyễn Đức Chung được Thành ủy giới thiệu làm Chủ tịch UBND TP nằm trong quy hoạch chuẩn bị nhân sự của TP và đã báo cáo với cơ quan có thẩm quyển phê duyệt quy hoạch này. Còn thủ tục, quy trình tiếp theo là đưa ra HĐND bầu chính thức".

Về câu hỏi chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải là Uỷ viên Trung ương Đảng vì thế phải đợi đến sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vào đầu năm 2016, ông Phạm Quang Nghị cho biết: "Tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành đại hội là đã phải lập quy hoạch nhân sự và đã được thông qua dự kiến quy hoạch ai là Chủ tịch UBND TP chứ không phải riêng TP Hà Nội. Còn các tỉnh có hay không đó là việc của các tỉnh, hoặc các bạn không hỏi nên tỉnh không nói".

Về thời điểm công bố, ông Phạm Quang Nghị khẳng định: "Cũng không hẳn là quá sớm, cũng không phải là muộn, cứ xong đại hội là có thể nói được".

Tại buổi họp báo kết quả Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, Phó Bí Thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết một vấn đề không được thành công cho lắm là bầu ra cán bộ trẻ trong Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội. Giải thích về điều này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết việc nhân sự không đạt được tỷ lệ như yêu cầu của trung ương mang tính phổ biến ở hầu hết các địa phương trong cả nước chứ không phải riêng Hà Nội.

Song theo ông Nghị, ở Hà Nội, vấn đề trẻ hoá lại càng khó hơn vì Hà Nội là địa bàn lớn, nguồn cán bộ rất đông, cán bộ trải qua thử thách, qua công việc rất nhiều nên khi giới thiệu cán bộ trẻ ra bao giờ đại biểu cũng cân nhắc giữa quá trình, giữa thành tích, năng lực. Những người đã qua rèn luyện thử thách và có nhiều cống hiến, mặt nào đó mà nói thì cán bộ trẻ ít có lợi thế, trừ một số trường hợp đặc biệt xuất sắc, thành tích rất nổi bật.

Ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội - Ảnh: ANTĐ
Ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội - Ảnh: ANTĐ

Ngoài ra phải là những cơ cấu rất cần thiết, như Bí thư Thành đoàn. "Hà Nội giới thiệu cán bộ trẻ, lúc giới thiệu khoảng 7%, chọn mãi mới được, nhưng khi bầu chỉ có một người duy nhất trúng cử vào ban chấp hành. "Còn nhân sự trẻ khác chưa vào được tình hình chung là cán bộ trẻ về phía người trẻ phải có những nỗ lực rất vượt bậc. Cán bộ đi trước lớn tuổi hơn phải có nhìn nhận hết sức ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa, cơ cấu cán bộ trẻ có thể tiến triển tốt hơn được"- ông Nghị tâm tư.

Theo ông Nghị, danh sách giới thiệu bầu vào Ban chấp hành, người trẻ tuổi nhất là 34 tuổi.

Về cương vị mới của ông Phạm Quang Nghị mà Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao đổi tại buổi họp báo, ông Nghị giải thích: "Ý chị Hằng là Bộ Chính trị phân công tôi chỉ đạo Thành ủy Hà Nội. Hiểu cương vị mới là như thế. Còn Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Bộ Chính trị đã có thông báo rồi. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Bộ Chính trị sẽ phân công một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị về làm Bí thư Hà Nội".

Ông Phạm Quang Nghị cũng cho biết Bí thư huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang không được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.

Tin-ảnh: T.Dũng