Giữ bình yên cho người dân đón Tết

Tin mới

25/01/2013 22:25

Các đơn vị chủ lực trong công tác phòng chống, trấn áp tội phạm hứa với lãnh đạo TPHCM sẽ quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, kéo giảm tội phạm để người dân đón Tết Nguyên đán thật an lành

Chiều 25-1, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đến thăm, tặng quà cho các đơn vị chủ lực của Công an TPHCM trong công tác phòng chống, trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm, gồm: Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) và Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ).


Lực lượng Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân - TPHCM tối 23-1

Hạn chế thấp nhất các loại tội phạm

Thượng tá Lê Ngọc Phương, Trưởng Phòng PC45, cho biết qua hơn 1 tháng thực hiện cao điểm phòng chống tội phạm, trên địa bàn TP xảy ra 552 vụ (giảm 78 vụ so với tháng trước), trong đó có 33 vụ cướp tài sản (giảm 28 vụ, 45%), 95 vụ cướp giật tài sản (giảm 16 vụ).
Công an TP đã xác lập chuyên án đấu tranh với các băng nhóm, đối tượng có biểu hiện hoặc nghi vấn hoạt động tội phạm, nhất là các băng nhóm đâm thuê, chém mướn, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê, cướp giật, trộm cắp tài sản... và đã triệt phá 73 băng nhóm, bắt 193 đối tượng gây án nguy hiểm.
Lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm tiến hành kiểm tra hành chính 554 đối tượng nghi ngờ là tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, bắt và tạm giữ hành chính 257 đối tượng và 359 xe máy các loại.

Để đạt được kết quả trên, theo thượng tá Phương, là nhờ đồng loạt ra quân, tổ chức tuần tra, chốt chặn thường xuyên trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm. Trong và sau Tết Nguyên đán 2013, PC45 tiếp tục tăng cường lực lượng hoạt động, sử dụng đồng bộ các nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh nhằm hạn chế thấp nhất các loại tội phạm trọng điểm: giết người, cướp - giết, cướp giật và trộm cắp tài sản để người dân TP đón Xuân vui tươi, an lành.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Phòng PC47, cho biết trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm, PC47 đã phá 4 án lớn, thu giữ 3 kg ma túy tổng hợp, trên 1 tỉ đồng, 150.000 USD và kê biên 2 căn nhà trị giá trên 6 tỉ đồng của tội phạm.
“Tội phạm ma túy trong năm 2013 sẽ diễn biến phức tạp, trong đó loại tội phạm ma túy tổng hợp mỗi năm tăng 10%. Trong năm 2013, ngoài việc tập trung đánh án, PC47 sẽ phối hợp với các quận, huyện xóa các điểm nóng về ma túy” - thượng tá Thắng khẳng định.

Đánh trúng đối tượng, mở rộng địa bàn

Theo thượng tá Huỳnh Kim Thanh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ, ngoài việc sẵn sàng chiến đấu như chống bạo động và các vụ án đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống tội phạm, mỗi đêm trung đoàn huy động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ, 16 lượt chó nghiệp vụ ra quân phối hợp với lực lượng CSGT, cảnh sát hình sự và công an các quận, huyện giải quyết 85 vụ liên quan đến an toàn giao thông, 40 vụ liên quan đến an ninh trật tự, thu giữ 49 vũ khí thô sơ như dao, mã tấu và công cụ hỗ trợ các loại.
“Sau khi thành lập 34 tổ công tác đặc biệt tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm, nhìn chung tất cả những khu vực này được bảo đảm an toàn về an ninh, được người dân đồng tình, ủng hộ nên tạo động lực rất lớn. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, để bảo đảm an ninh trật tự cho người dân vui Xuân, trung đoàn không giải quyết phép cho bất cứ cán bộ, chiến sĩ nào” - thượng tá Thanh nói.
Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá cao kết quả đạt được sau hơn 1 tháng tổ chức trấn áp tội phạm của các đơn vị. “Phòng PC45 là lực lượng chủ công nhưng vẫn cần phải phối hợp với lực lượng của Bộ Công an, của quân đội và các đơn vị tỉnh bạn; tiếp tục có nhiều giải pháp sáng tạo, đánh trúng đối tượng cầm đầu, trúng tụ điểm vì TPHCM là địa bàn tội phạm các nơi về hoạt động và ẩn nấp. Đối với lực lượng CSCĐ, cần nghiên cứu cách đánh án, không chỉ tập trung ở trung tâm TP mà cần phải thọc xuống địa bàn các phường, xã vùng giáp ranh để người dân thấy, tin tưởng và tố giác tội phạm. Khi đánh án, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân, đánh trúng bọn đầu sỏ nhưng vẫn bảo toàn lực lượng” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân dặn dò.

Ma túy là gốc của các loại tội phạm

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho rằng ma túy là gốc của các loại tội phạm giết người, cướp giật và trộm cắp tài sản. Vì thế, PC47 cần nghiên cứu, tập trung chuyển hóa các địa bàn ma túy, phát động nhân dân tố giác loại tội phạm này, kéo giảm số lượng đối tượng nghiện. Có như vậy mới giải quyết được phần nào tình trạng cướp giật tài sản của người dân. Bên cạnh đó, trong công tác, cán bộ, chiến sĩ của phòng cũng cần giữ gìn phẩm chất, tránh xa “viên đạn bọc đường” để gia đình, đồng đội không mang tiếng xấu.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI