Sau khi nghe báo cáo cụ thể tình hình tại địa phương, Chủ tịch nước đã chỉ đạo sát sườn các giải pháp khắc phục hậu quả...

Chuyến đi này đã gửi đến các nhà đầu tư nước ngoài (không riêng tại tỉnh Bình Dương) một thông điệp lớn, như một lời cam kết rất rõ ràng từ người đứng đầu nhà nước: Việt Nam luôn xem các nhà đầu tư là bạn quý và sẽ làm hết sức mình để các DN nước ngoài sản xuất - kinh doanh an toàn, hiệu quả.

Hành động sớm, chủ động thông tin kịp thời và minh bạch như vậy là hết sức cần thiết. Trước đó, ngày 15-5, UBND TP HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ các đại sứ, tổng lãnh sự, các hiệp hội DN nước ngoài để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng thời cam kết bảo vệ tối đa các nhà đầu tư nước ngoài. Một ngày sau, tỉnh Bình Dương cũng tổ chức đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đến xin lỗi các DN Đài Loan và Trung Quốc bị thiệt hại, cam kết hỗ trợ họ khắc phục hậu quả và ổn định sản xuất trở lại.

Những động thái trên của chính quyền các địa phương chắc chắn khiến các nhà đầu tư nước ngoài ấm lòng phần nào. Thiệt hại vật chất có thể khắc phục sớm, còn những thiệt hại vô hình như uy tín của đất nước, hình ảnh thân thiện của người Việt... bị vơi giảm trong mắt bạn bè quốc tế thì chúng ta không dễ lấy lại trong ngày một ngày hai. Vì vậy, sự chủ động lên tiếng của các nhà lãnh đạo cấp cao là yếu tố nền tảng để khẳng định quan điểm, chính sách nhất quán của Việt Nam, qua đó củng cố niềm tin đối với cộng đồng quốc tế. Tiếp đến phải là nỗ lực liên tục của chính quyền các tỉnh, thành để chứng minh sự cầu thị của địa phương mình trong việc mời gọi, giữ chân và tôn trọng nhà đầu tư nước ngoài.

Tại buổi họp báo quốc tế được Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều 17-5, Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II - Bộ Công an, cho biết: Có 2 người chết, gần 140 người bị thương, hàng trăm người vi phạm pháp luật bị tạm giữ, trên 300 người đã bị khởi tố điều tra vì các tội danh gây rối, trộm cắp, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ. Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc... Qua kênh thông tin này, thế giới sẽ hiểu hơn về Việt Nam sau những sự cố vừa rồi.

Sau 20 năm kêu gọi đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã khá thành công trong việc thu hút dòng vốn FDI, trở thành một trong những hình mẫu ở châu Á về địa chỉ đầu tư an toàn, hiệu quả. Những thành tựu đó không thể bị rũ bỏ bởi vụ việc không mong muốn như vừa qua. Giữ chân nhà đầu tư không chỉ là nuôi dưỡng nguồn lực để phát triển mà còn là cơ sở để ổn định xã hội, củng cố và nâng cao vị thế quốc gia. Vì thế, phải quyết tâm làm được điều đó.

Quang Huy