xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giữ nguyên 18 đối tượng cảnh vệ

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn

28 địa phương ven biển được đề xuất có lực lượng kiểm ngư

Chiều 6-6, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận về dự án Luật Cảnh vệ. Theo dự án Luật Cảnh vệ, đối tượng cảnh vệ là người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, nhà nước và Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam; khu vực trọng yếu và các sự kiện đặc biệt quan trọng được áp dụng các biện pháp, chế độ cảnh vệ theo quy định của luật này.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu dự án, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH Võ Trọng Việt cho biết một số ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ như: Viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao... để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; có ý kiến đề nghị thu hẹp diện đối tượng cảnh vệ chỉ gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng Chính phủ và một số vị trí đặc biệt quan trọng, liên quan đến an ninh chính trị. Ủy ban Thường vụ QH nhận thấy việc mở rộng hay thu hẹp đối tượng cảnh vệ cần xem xét trên các nội dung, tiêu chí cụ thể, đồng thời cần phân biệt rõ giữa "hoạt động cảnh vệ" với "hoạt động bảo vệ" để phát huy hiệu quả và phù hợp với tính chất hoạt động của từng lĩnh vực công tác, tránh chồng chéo, cồng kềnh.

Thực tế cho thấy các đối tượng cảnh vệ tại dự thảo luật là kế thừa Pháp lệnh Cảnh vệ, đã thực hiện ổn định, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, đề nghị QH cho giữ như dự thảo Luật Chính phủ trình.

Giữ nguyên 18 đối tượng cảnh vệ - Ảnh 1.

Các đại biểu dự phiên họp Quốc hội sáng 6-6 Ảnh: TTXVN

Qua thảo luận tại hội trường, một số đại biểu QH nêu ý kiến cần tăng số lượng đối tượng cảnh vệ. Về việc này, đại biểu Võ Trọng Việt cũng cho hay cơ quan soạn thảo và thẩm tra đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo thì khuynh hướng chung là giữ nguyên. Có ý kiến đề nghị không chỉ chánh án mà tổng Kiểm toán Nhà nước, viện trưởng VKSND tối cao, bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, bộ trưởng Bộ Công an cũng cần cảnh vệ.

"Sau một sự vụ xảy ra, nhiều tỉnh cũng đề xuất bí thư, chủ tịch tỉnh nằm trong diện cảnh vệ. Chúng ta cần phân biệt giữa cảnh vệ và bảo vệ khác nhau. Cảnh vệ là tập trung vào những đối tượng đặc biệt quan trọng, hiện có 18 đối tượng - kể cả cá nhân và khu vực trọng điểm" - ông Võ Trọng Việt cho biết. Theo ông Việt, 18 đối tượng này phù hợp với tình hình đất nước hiện nay. Thường vụ QH cũng trình QH xin ý kiến và đa số nhất trí cho giữ nguyên.

l Cùng ngày, QH nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày tờ trình dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Đáng chú ý, trong lần sửa đổi này, ban soạn thảo đã dành hẳn 1 chương mới với 3 điều để quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của kiểm ngư; phối hợp trong hoạt động của lượng kiểm ngư.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc có lực lượng kiểm ngư với thẩm quyền và trang thiết bị đủ mạnh cũng như có cơ chế phối hợp với các lực lượng khác sẽ góp phần tăng cường sự hiện diện của các lực lượng chức năng Việt Nam trên biển; góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên biển; tương đồng với mô hình tổ chức, hoạt động của lực lượng kiểm soát, bảo vệ pháp luật thủy sản trên biển của nhiều nước có vùng biển tiếp giáp hoặc chồng lấn với Việt Nam.

Dự thảo cũng đề xuất thành lập lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh ở 28 địa phương ven biển, trên cơ sở chuyển đội ngũ thanh tra chuyên ngành về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Phòng Thanh tra (Pháp chế, Thanh tra) thuộc Chi cục Thủy sản nên không làm xáo trộn về chức năng, nhiệm vụ.

Pháp lệnh Cảnh vệ quy định đối tượng cảnh vệ là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước, bao gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng Chính phủ; nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch QH, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch QH, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo