* Phóng viên: Xin bộ trưởng cho biết kết quả chuyến làm việc đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tại Trung Quốc vừa qua do ông dẫn đầu?

- Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Phía bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị. Mục đích của chuyến đi là hai bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí bên lề Quốc hội
Ảnh: Hoàng Ngọc
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí bên lề Quốc hội Ảnh: Hoàng Ngọc

Hai bên thống nhất với nhau là tranh chấp thì phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình còn quân đội thì phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực; tránh không để xảy ra xung đột và va chạm vũ trang trên biển. Hai bên thống nhất ký một bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa hai bộ trưởng quốc phòng để khi có tình huống va chạm, vụ việc xảy ra trên biển thì hai bên có thể gọi để trao đổi với nhau, kiểm soát cho được những diễn biến trên biển, tránh xung đột. Hai bên thống nhất với nhau là phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân hai nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.

Tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân hai nước đi lại giao lưu và hoạt động du lịch phát triển, qua đó hoạt động hàng không cũng phát triển, như thế thì mới tăng cường sự tin cậy giữa hai bên.

* Hai bên có nêu chuyện Trung Quốc đốc thúc nhiều hoạt động xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như chuyện giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không?

- Chúng tôi có trao đổi là giờ phải giữ nguyên hiện trạng. Trên biển Đông phải thực hiện cho đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) theo tinh thần, quan điểm chung là không mở rộng tranh chấp, không cắm mới vào những nơi mà các bên chưa cắm. Nói chung là bên bạn ghi nhận ý kiến của Việt Nam.

* Họ có đưa ra một cam kết, lời hứa nào về việc giữ nguyên hiện trạng như thế này?

- Hứa thì không hứa nhưng nói chung hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC - nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp. Còn hiện nay trên biển, nói thật là các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng và Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng. Đều là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân trên đảo để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, bảo đảm điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên, nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc.

* Nhiều chuyên gia nêu ý lo ngại hướng xây dựng của Trung Quốc là để hình hành một căn cứ quân sự tấn công. Điều đó đe dọa mối an ninh hàng hải trong khu vực. Cảnh báo đó có đáng suy nghĩ, lo ngại, thưa ông?

- Đó là các nhà nghiên cứu dự báo thôi chứ còn đương nhiên bên nào mà tiến hành xây dựng thì đó cũng là một căn cứ quân sự cả. Quan trọng là phải thống nhất với nhau giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, tránh dùng vũ lực.

Đại biểu Nguyễn Bá Thanh xin vắng mặt

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá, rượu, bia

* Trao đổi với báo chí ngày 20-10, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cho biết ĐBQH Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính trung ương - đã có báo cáo xin vắng mặt trong kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII với lý do điều trị bệnh ở Mỹ. Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng sẽ có văn bản báo cáo trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh gửi tới Ủy ban Thường vụ QH.

Ông Thanh cũng đã chủ động liên lạc từ Mỹ để thông báo xin vắng mặt tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng vì lý do sức khỏe.

* Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được Chính phủ trình ra QH ngày 20-10 đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất đối với nhiều mặt hàng: thuốc lá sẽ tăng theo lộ trình từ 65% lên 75%; rượu từ 50% lên 65% đối với loại từ 20 độ cồn trở lên và từ 25% lên 35% đối với rượu dưới 20 độ; tăng thuế suất đối với mặt hàng bia theo lộ trình từ ngày 1-7-2015 từ 50% lên 55%, từ ngày 1-1-2017 lên 60% và từ ngày 1-1-2018 lên 65%; kinh doanh casino được điều chỉnh tăng từ 30% lên 35%.

Ngoài ra, đề xuất mức thuế suất thấp hơn đối với xăng sinh học (9% đối với E5 và 8,5% đối với E10); nghiên cứu không thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối tàu bay, du thuyền sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, khách du lịch...

T.Kha

Thế Dũng ghi