Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tại buổi gặp mặt thân mật trên 100 trí thức, nhà khoa học tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2015) vào sáng 18-4.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu cùng nhau ôn lại những ngày Sài Gòn mới giải phóng với bao khó khăn, vất vả nhưng ai nấy đều chung một lòng với đất nước. GS-TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết thời điểm đó, không ít người tuy chưa hiểu rõ cách mạng nhưng do gắn bó với quê hương nên đã quyết tâm ở lại. Thành ủy TP lúc ấy cũng đã chỉ đạo thành lập Hội Trí thức yêu nước nhằm tập hợp trí thức tại chỗ. “Cũng có những suy tư, những băn khoăn, có người bỏ cuộc nửa chừng và ra đi nhưng phải nói rằng tuyệt đại bộ phận trí thức thời đó đã thắng chính mình” - ông Sơn nhớ lại.

Lãnh đạo TP HCM trò chuyện với các trí thức tiêu biểu tại buổi gặp gỡ Ảnh: 
HOÀNG TRIỀU
Lãnh đạo TP HCM trò chuyện với các trí thức tiêu biểu tại buổi gặp gỡ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong những năm khó khăn, Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho anh chị em trí thức, trong đó có những buổi gặp gỡ đầy thân tình với các lãnh đạo TP lúc bấy giờ, sau này là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt. “Tôi nhớ mãi nải chuối chín mà chú Sáu Dân (tức cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) gửi lúc hơn 21 giờ khi biết chúng tôi còn làm việc tại phòng thí nghiệm Trường ĐH Tổng hợp” - ông Sơn bồi hồi.

Bên cạnh nhiều câu chuyện xúc động là những trăn trở của đội ngũ trí thức với việc phát triển khoa học ở TP HCM. GS Ngô Văn Lệ nêu ra nhiều bất cập trong đào tạo theo học chế tín chỉ, hạn chế của các chính sách về trọng dụng nhân tài... Ông Lệ đề nghị nhà nước cần đầu tư xứng đáng cho đội ngũ trí thức để tổ chức, quản lý, phát huy trí tuệ của họ. Còn GS Chu Phạm Ngọc Sơn mong TP có chính sách và biện pháp tập hợp, liên kết chặt chẽ sản xuất với giáo dục, nghiên cứu khoa học nhằm xây dựng một nền khoa học công nghệ tiên tiến.

Ghi nhận những ý kiến nêu trên, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh đội ngũ trí thức là nhân tố quyết định giúp TP giữ được vị thế đầu tàu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. “Đầu tư cho trí thức được TP xác định là đầu tư cho phát triển bền vững. TP HCM sẽ luôn tạo ra môi trường làm việc thuận lợi nhất cho đội ngũ trí thức” - ông khẳng định.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị đội ngũ trí thức đóng góp nhiều hơn nữa các sáng kiến, giúp TP giải quyết tình trạng ngập nước, ô nhiễm, kẹt xe, quá tải tại các bệnh viện...

Phan Anh