Giữa năm 2013, lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao

Tin mới

11/12/2012 23:11

Ngày 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII.

Theo đó, dự kiến sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật và dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; thảo luận về các báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước  cùng các vấn đề quan trọng khác. Đặc biệt, QH sẽ bố trí nửa ngày để lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao trong kỳ họp QH thứ 5. Tổng cộng có 49 lãnh đạo cao nhất của Nhà nước được lấy phiếu tín nhiệm lần đầu.

Theo đó, Ủy ban TVQH sẽ gửi báo cáo của những người được lấy phiếu và báo cáo tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (nếu có) đến đại biểu QH chậm nhất là 20 ngày trước kỳ họp. Chậm nhất là 10 ngày trước ngày lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu QH có thể gửi văn bản đến người được lấy phiếu tín nhiệm yêu cầu làm rõ hơn những nội dung thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm.
 
Người được lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu đã nêu trước ngày lấy phiếu tín nhiệm. QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín; trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”; kết quả được công bố ngay sau đó.
 
Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, việc Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự thảo hướng dẫn thi hành Nghị quyết về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm lần này nhằm bảo đảm việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra khách quan, hiệu quả. Chủ tịch QH đề nghị dự thảo phải được hoàn thiện 2 hoặc 3 tháng trước khi khai mạc kỳ họp (dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến 18-6-2013).
T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI