Giúp báo chí đưa tin chính xác

Tin mới

21/11/2013 04:52

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có trách nhiệm để báo chí tiếp cận nguồn tin chính xác, đầy đủ nhất để có thông tin nhanh nhạy hơn

Chiều 20-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son đã đăng đàn trả lời chất vấn về việc quản lý báo chí, các trang mạng và tăng cước 3G.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn vào chiều 20-11

Đẩy mạnh thông tin cho báo chí

Nêu thực tế thông tin tràn ngập trên mạng và thiếu kiểm soát, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) chất vấn: “Trang thông tin điện tử giật gân, câu khách xuất hiện nhiều, Bộ TT-TT có giải pháp gì?”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhìn nhận trên mạng có nhiều thông tin chưa xác minh đầy đủ. Bộ TT-TT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các quy định để quản lý dịch vụ internet. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng khi phát hiện thông tin sai, đơn vị liên quan phải báo ngay cho cơ quan chức năng, đồng thời bác bỏ các thông tin sai trái đó. Cùng với đó, mỗi người phải có ý thức tự phòng tránh thông tin độc hại trên internet.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) băn khoăn các vấn đề giải quyết tranh chấp dân sự ở địa phương, báo chí trong nước thường đưa tin chậm so với các trang mạng khiến dư luận đồn thổi. “Vì sao có hiện tượng đó, trách nhiệm và giải pháp của Bộ TT-TT?” - ĐB Vinh chất vấn

Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải thích: “Các trang mạng đưa tin nhanh nhưng nội dung nhiều khi không chính xác. Những trang này chỉ nghe tin phong thanh là đưa ngay, trong khi báo chí phải xác định nguồn tin, bảo đảm chính xác nên mất nhiều thời gian hơn”. Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thực tế còn do một số địa phương cũng chưa thực hiện đầy đủ quy định của Chính phủ về việc cung cấp thông tin cho báo chí từ người phát ngôn... “Đây là việc cũng cần khắc phục. Cần đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp thông tin chính thống cho báo chí” - Bộ trưởng Son đề nghị.

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ TT-TT trong quy hoạch mạng lưới báo chí và quan điểm của bộ trưởng đối với đề nghị sửa Luật Báo chí theo hướng quy định báo chí phải có trách nhiệm cung cấp nguồn tin cho cơ quan chức năng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết báo chí đã có nhiều đóng góp với đất nước nhưng cũng còn hạn chế. “Bộ sẽ có trách nhiệm để báo chí tiếp cận nguồn tin chính xác, đầy đủ nhất. Nhà báo cũng phải tiếp cận với việc phê phán mặt trái xã hội nhưng không nên đưa nhiều khiến tâm lý xã hội hoang mang. Cơ quan chủ quản báo chí cũng cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình” - Bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Cước 3G tăng một phần vì OTT

Đi vào vấn đề mà người tiêu dùng chưa đồng tình trong thời gian qua là việc tăng cước 3G, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đề nghị làm rõ: Cước 3G vừa tăng có phải là giải pháp chống thất thu của nhà mạng trước sự bùng nổ của OTT - dịch vụ điện thoại, nhắn tin miễn phí trên internet? Bộ trưởng Bộ TT-TT thừa nhận việc nhà mạng tăng cước 3G là phù hợp với quy định hiện hành như Luật Viễn thông, Luật Giá…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong một thời gian dài, các nhà mạng đã duy trì giá 3G tương đối thấp, chưa bằng 50% giá thành. Ngoài ra, việc tăng cước 3G còn phù hợp với lộ trình cam kết quốc tế của Việt Nam.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời, ĐB Nguyễn Thanh Hải hỏi lại: “Việc tăng cước 3G có phải do sức ép OTT và việc tăng cước không cùng với nâng chất lượng?”. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải thích: “ĐB hỏi có bị sức ép bởi OTT không thì xin nói là OTT đang “sống” trên hạ tầng các nhà mạng. Tuy nhiên, việc tăng cước 3G có một phần do OTT”. Ông Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định hiện chất lượng 3G chưa cao và mới đầu tư khoảng 2 tỉ USD, vì thế sắp tới đây tăng giá cước để tạo điều kiện đầu tư hạ tầng nhằm nâng chất lượng.

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) và Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cùng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ TT-TT cũng như giải pháp đối với sim rác, tin nhắn rác. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết tin nhắn rác, thư rác là quảng cáo siêu lợi nhuận. Đối với các nguồn phát tán từ internet, Bộ TT-TT đã phối hợp với các nhà mạng và đã quản lý được. Bộ cũng đã xử phạt các nhà cung cấp nội dung. Đồng thời, bộ có chỉ thị yêu cầu các nhà mạng bán sim phải kê khai thông tin cá nhân và không được bán sim kèm tài khoản có khuyến mãi lớn để người tiêu dùng “thay vì mua thẻ thì mua sim rác”…

Không để “bom nước” vỡ

Sáng 20-11, phiên chất vấn tại QH tiếp tục với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát.

Trước đó, chiều 19-11, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) chất vấn về vấn đề bảo đảm an toàn của các hồ, đập miền Trung trước mùa mưa lũ. Về chất vấn này, “tư lệnh” ngành NN-PTNT cho rằng 1.200 hồ đập đang cần sửa chữa, nâng cấp, không có nghĩa là toàn bộ 1.200 hồ đập đó sẽ vỡ đến nơi, không phải như những quả “bom”. Thực tế, chỉ có 317 hồ thực sự đang có vấn đề và 120 hồ xung yếu. Đối với những hồ xung yếu, Chính phủ đã bố trí vốn, nâng cấp, sửa chữa bảo đảm an toàn. Bộ trưởng cho biết cả nước hiện có 6.800 hồ, trong đó có 1.200 hồ có vấn đề cần tu bổ, nâng cấp nhưng chưa có kinh phí. Dự kiến, tổng kinh phí cho công việc này là khoảng 3.000 tỉ đồng.

Kết luận, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý 1.200 hồ có vấn đề cần sửa chữa, nâng cấp, đề nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo cụ thể với Chính phủ, QH. “Dù thiếu vốn đến đâu thì thiếu nhưng không được xem đó là quả bom, không thể để nó vỡ” - Chủ tịch QH nhấn mạnh. V.Duẩn


Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI