Gỡ khó cho dân và doanh nghiệp

Tin mới

16/05/2013 22:42

TPHCM xác định tiếp tục nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, giúp họ vượt qua giai đoạn hiện nay để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh

Sáng 16-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TP về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm trước khi ra Hà Nội tham dự kỳ họp thứ 5 QH khóa XII khai mạc ngày 20-5.

Hơn 64% DN khai lỗ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cho biết tình hình kinh tế - xã hội của TP còn nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng hợp lý. Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tăng khá, lĩnh vực thương mại - dịch vụ có tăng so với cùng kỳ. Dù có biến động giá một số nguyên, nhiên, vật liệu trong 4 tháng đầu năm nhưng chỉ số giá tiêu dùng TP chỉ tăng nhẹ so với tháng 12-2012 (0,82%) và chỉ tăng 2,44% so với cùng kỳ năm 2012.

Tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP còn chậm nhưng các công trình giao thông trọng điểm triển khai khá hiệu quả. Tuy nhiên, ông Thuận cũng cho biết tổng thu ngân sách Nhà nước của TP 4 tháng giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tổng chi ngân sách địa phương (trừ tạm ứng) tăng 11,8%, chi đầu tư phát triển tăng 18,3% và chi thường xuyên tăng 9%.

Người dân làm thủ tục nhà đất tại UBND quận Tân Bình - TPHCM_Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết đang quản lý thuế khoảng 130.000 doanh nghiệp (DN). Số DN khai lỗ chiếm hơn 64%, chủ yếu là các DN ngoài quốc doanh. Còn theo Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan, TPHCM thu ngân sách không đạt chỉ tiêu và không biết diễn biến những tháng cuối năm sẽ như thế nào.

Trước tình hình đó, nhiều ĐBQH lo lắng tình hình hiện nay và cho rằng mức tăng trưởng kinh tế chung của cả nước năm nay khó đạt được mức 5,5%. Ông Hứa Ngọc Thuận cho biết UBND TP xác định tiếp tục nắm bắt những khó khăn của DN để kịp thời tháo gỡ, giúp họ vượt qua giai đoạn hiện nay để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, TP tiếp tục chú trọng phát triển thị trường trong nước, hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm.

Hệ số K khuyến khích người làm sai

Cuộc họp càng “nóng” hơn khi Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Huỳnh Thành Lập đề cập hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K). “Đi đâu họp cũng nghe cử tri bày tỏ bức xúc về hệ số K làm khó dân. UBND TP cần giải thích rõ và đưa ra hướng giải quyết hợp lý”- ông Lập đề nghị.

Bà Đào Thị Hương Lan cho biết sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 93 hướng dẫn thu tiền sử dụng đất tính theo giá thị trường, TP đã áp dụng hệ số K bằng 2 đối với phần đất công nhận vượt định mức. Đối với phần chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức thì hệ số K thấp nhất là 3,5 và cao nhất là 4,5, được thực hiện từ tháng 8-2011 đến nay. “Cách làm của TP đã gây nhiều khó khăn cho người dân, nhất là người nghèo”- bà Lan đánh giá.

Tính đến ngày 15-5, qua thống kê sơ bộ của Sở Tài chính, số lượng hồ sơ đã nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy là 11.606; số trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất là 3.367 hồ sơ; số đã xác định hồ sơ nhưng chưa có quyết định ghi nợ hoặc nộp là 2.361. Bà Lan cũng thừa nhận hệ số K làm trầm trọng thêm tình hình, nhất là khuyến khích người làm sai chứ không khuyến khích người làm đúng. 

Chấp thuận giảm hệ số K

Chiều 16-5, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã kết luận chấp thuận việc UBND TP đề nghị điều chỉnh hệ số K để tính thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải là đất ở sang đất của hộ gia đình, cá nhân. Cụ thể, hệ số K được áp dụng chung cho cả đối tượng xin công nhận và chuyển mục đích (không phân biệt như Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND), được điều chỉnh theo từng khu vực. Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận hệ số K bằng 2; khu vực 2 gồm các quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú hệ số K bằng 1,5; khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè hệ số K bằng 1,3, riêng Cần Giờ hệ số K bằng 1,1.

Đối với trường hợp người dân đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo mức cũ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không áp dụng hồi tố việc điều chỉnh hệ số K. Trường hợp người dân đã lập xong thủ tục nộp tiền sử dụng đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng còn ghi nợ tiền sử dụng đất và trường hợp người dân mới nhận được thông báo đã hoàn tất thủ tục kê khai, nộp tiền sử dụng đất  sẽ hướng dẫn theo hướng hủy hồ sơ ban đầu, thực hiện tính lại theo mức thu mới.

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI