HỘI NGHỊ THÀNH ỦY TPHCM LẦN THỨ 12

Gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

Tin mới

27/11/2012 23:03

Mạnh dạn thực hiện thí điểm những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn là một trong những giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết 16

Phát biểu tổng kết hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 12, chiều 27-11, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết hội nghị tán thành 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp của Ban Cán sự Đảng TP về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013.

Theo ông Lê Thanh Hải, năm 2012 là năm thứ 5 nền kinh tế bộc lộ rõ nét những yếu tố bất ổn, thể hiện qua việc vừa suy giảm tốc độ tăng trưởng lại vừa lạm phát. “Bên cạnh nhũng tồn tại tích tụ từ nhiều năm trước chưa được giải quyết thì xuất hiện thêm nhiều vấn đề khó khăn mới cùng với bất ổn của thị trường càng làm chúng ta khó khăn hơn. Nói cách khác, chúng ta đang dần “thấm bệnh”. Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi mức tăng GPD quý I/2012 chỉ có 4%, chỉ bằng khoảng 2/3 mức tăng của quý IV/2011”- ông Hải nhấn mạnh.

Trước bối cảnh kinh tế cả nước và tình hình khu vực, quốc tế còn nhiều khó khăn, ông Hải đề nghị cần tập trung vào các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu đầu tư. Riêng giải pháp kích cầu tiêu dùng bằng chương trình bình ổn giá, ông Hải đánh giá một mặt giúp giữ giá để đồng bào nghèo, sinh viên, công nhân tiếp cận hàng giá rẻ; mặt khác giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng tồn kho. Năm 2013, TP sẽ chi 13.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ để tạo đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, đường nối cảng Phú Hữu ra xa lộ Hà Nội.

Đề cập chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TP đến năm 2020, ông Hải cho biết một trong những giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết 16 là Bộ Chính trị cho phép TP được thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn trong quá trình phát triển. “Chúng ta cần quyết liệt hơn trong việc chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trong vấn đề tạo cơ chế, chính sách để phát huy tính năng động, sáng tạo về quản lý và phát triển đô thị” - ông Hải nói.

Ðẩy nhanh mô hình chính quyền đô thị

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu những bất cập của luật quy hoạch đô thị, luật xây dựng, luật nhà ở… so với thực tiễn TP để đề xuất Chính phủ cho thực hiện thí điểm nhằm nâng cao tính tự chủ, tự quản của chính quyền TP trong quy hoạch, xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó, đề xuất Chính phủ cho phép TP đổi mới tổ chức bộ máy tham mưu, quản lý Nhà nước cấp TP, quận, huyện, phường gắn liền với cơ chế trách nhiệm và chính sách đãi ngộ cán bộ, công chức các cấp theo mô hình chính quyền đô thị mà TP đang xây dựng. 

 

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI