Gỡ nút thắt trong cấp chủ quyền nhà đất

Tin mới

05/04/2013 21:59

TPHCM đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

Ngày 5- 4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt GCN).


54 căn hộ tại chung cư Sài Gòn Pavillon (quận 3 - TPHCM) chưa được cấp GCN vì lỗi của chủ đầu tư

Nhiều phương án có lợi cho dân

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), cho hay Bộ TN - MT đánh giá nếu TPHCM hoàn thành công tác cấp GCN cho các dự án nhà ở cũng đồng nghĩa với việc cơ bản hoàn thành công tác cấp GCN. Việc cấp GCN cho khách hàng các dự án nhà ở thuận lợi hơn so với nhà ở riêng lẻ vì đã có quy hoạch. Thế nhưng, hiện nay công tác cấp GCN cho các dự án nhà ở lại chậm tiến độ.
Nguyên nhân do một số dự án có sai phạm nhỏ nhưng quận, huyện lại “treo” GCN cả dự án. Trong khi đó, Bộ TN-MT đã có văn bản hướng dẫn nếu sai phạm do chủ đầu tư thì khách hàng vẫn được cấp GCN. Ngoài ra, theo hướng dẫn về điều chỉnh sai phạm mẫu nhà của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP,  nhà xây dựng trước ngày 1-7-2004 thì được điều chỉnh cục bộ nhưng sau thời điểm này phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng hướng dẫn này đang làm khó người dân, bởi thực tế rất khó liên lạc với chủ đầu tư nếu đã bàn giao nhà, thời gian lập đồ án chỉnh sửa sẽ rất lâu. Vì vậy, cho phép chủ tịch UBND quận, huyện xem xét nếu căn hộ phù hợp với quy hoạch, bảo đảm chất lượng công trình xây dựng thì cấp GCN.
Dẫu vậy, ông Tín vẫn giao Sở TN-MT và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP lập danh sách các chủ đầu tư sai phạm để trình UBND TP xử lý. Bên cạnh đó, đối với dự án nhà ở mà chủ đầu tư chưa làm nghĩa vụ tài chính thì cần tách bạch đối tượng để xử lý. Nếu chủ đầu tư đã thu đủ tiền của khách hàng mà không làm nghĩa vụ tài chính thì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, đồng thời vẫn cấp GCN cho khách hàng. Nếu chủ đầu tư chưa thu đủ tiền của khách hàng cũng vẫn cấp GCN nhưng ghi nợ trên GCN.

Hồ sơ không còn chạy lòng vòng

Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TPHCM (gọi tắt VPĐK), vừa qua các quận, huyện chỉ căn cứ vào số thửa để thống kê nên số GCN phải cấp hơn 311.000 (đội lên rất nhiều so với thực tế - PV) cho nên khi đối chiếu sẽ thấy số lượng GCN được cấp đạt tỉ lệ thấp. Tuy nhiên, khi Sở TN-MT hướng dẫn thống kê lại (đủ điều kiện cấp GCN và người dân có nhu cầu cấp GCN) thì số GCN cần cấp chỉ còn hơn 160.000.
Tuy vậy, tiến độ cấp GCN hiện nay vẫn khá chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc quận, huyện “tự mình làm khổ mình” vì hồ sơ cứ chạy lòng vòng giữa các VPĐK quận, huyện và phòng TN-MT. Để giải quyết, ông Nguyễn Hữu Tín  chỉ đạo phó phòng TN-MT sẽ kiêm giám đốc VPĐK quận, huyện để quy hồ sơ giải quyết về một mối. 

Về các trường hợp mua bán nhà, đất bằng giấy tay, ông Tín cho hay UBND TP đã kiến nghị Chính phủ và Bộ TN-MT xem xét, hướng dẫn giải quyết. Trong đó, TP đề xuất cấp GCN đối với trường hợp nhà, đất tạo lập trước ngày 1-7-2004. Đối với nhà đất tạo lập sau ngày 1-7-2004 và trước ngày 1-7-2006 hoặc các trường hợp do Nhà nước quản lý yếu kém để người dân lấn chiếm, sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1-7- 2004, nay phù hợp với quy hoạch, đề nghị cấp GCN.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng chỉ đạo cấp CGN và ghi nợ nếu người dân có nhu cầu nhưng chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sở TN-MT có nhiệm vụ cấp hơn 3.000 GCN cho các đơn vị, tổ chức được giao đất, cho thuê đất. Vì thế, ông Nam đề nghị các quận, huyện rà soát dự án trên địa bàn mình, trường hợp nào chưa có hợp đồng thuê đất, GCN thì yêu cầu các chủ đầu tư phải kê khai, đăng ký cấp GCN. Sau 1 tháng, chủ đầu tư nào không đăng ký, quận, huyện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. UBND TP đã đồng ý với đề xuất này.

TPHCM cấp GCN đạt 84,5%

Theo báo cáo của Sở TN-MT TP, nếu xét theo đủ điều kiện và người dân có nhu cầu, trong năm 2013, TP cần cấp khoảng 83.000 GCN. Còn lại khoảng 64.079 trường hợp phải lập hồ sơ quản lý do không đủ điều kiện hoặc do người dân không nộp hồ sơ. Như vậy, TPHCM đã cấp được 1.229.160 GCN trong tổng số 1.453.810 trường hợp cần phải cấp của toàn TP, tỉ lệ đã cấp đạt 84,5%. Theo tiêu chí của Bộ TN-MT thì cấp được 85% là cơ bản hoàn thành. Nghị quyết số 30/2012 của Quốc hội, Chỉ thị số 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến cuối tháng 12-2013 phải cơ bản hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu. Các tỉnh, thành nào không hoàn thành sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chính phủ.

Bài và ảnh: THU SƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI