Tin mới

20/10/2012 23:03

“Tấm lưới nghĩa tình” giúp ngư dân có cơ hội đóng tàu, mua lưới ra khơi, giữ vững ngư trường truyền thống và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

“Những món quà trao tặng ngư dân hôm nay thể hiện tình cảm, niềm tin của tổ chức Công đoàn, CNVC-LĐ, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đối với nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân; là biểu hiện sinh động truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc, giúp các ngư dân gặp thiên tai, địch họa tiếp tục ra khơi bám biển”. Ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh như vậy trong chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Báo Người Lao Động, Báo Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng tổ chức ngày 20-10 ở Quảng Ngãi.
 
Ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa phải), trao tiền hỗ trợ ngư dân
Ảnh: HOÀNG DŨNG
 

Hỗ trợ thiết thực, kịp thời

Chỉ hơn 3 tháng từ khi phát động, chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp CĐ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong cả nước. Ông Hoàng Ngọc Thanh cho biết đến thời điểm này, chương trình đã nhận được hơn 30 tỉ  đồng. Ngay trong buổi gặp gỡ, giao lưu sáng 20-10, chương trình đã trao tặng tàu đánh cá, ngư cụ, tiền, các suất bảo hiểm tàu cá… cho ngư dân gặp hoạn nạn, mất mát phương tiện sản xuất.

 Nhiều người rất xúc động khi nghe ngư  dân Lê Văn Tiện (Khánh Hòa) kể lại những tai ương mà anh gặp phải. Lúc đó, khi anh đang hành nghề trên biển thì tàu gặp nạn. Ba cha con anh Tiện cùng 4 ngư dân khác trên tàu dùng dây buộc 7 người vào với nhau. Hơn 8 giờ lênh đênh trên biển, tưởng chừng không còn hy vọng trở về thì các anh được cứu vớt. Người còn nhưng tàu đã bị chìm, không còn phương tiện để ra khơi.

Ngư dân Võ Văn Tâm (Lý Sơn - Quảng Ngãi), từng 2 lần gặp nạn trên biển: một lần bị Trung Quốc bắt, tịch thu toàn bộ tài sản và một lần bị chìm tàu. Anh không kìm được xúc động khi được chương trình trao tặng 500 triệu đồng để đóng tàu, mua lưới: “Nếu không có sự hỗ trợ này, chắc tôi không bao giờ có cơ hội đóng tàu mới để ra khơi”.

Tạo sức mạnh cho ngư dân

Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa là chuỗi hoạt động nối tiếp của chiến lược “gắn kết ngư dân”, thành lập nghiệp đoàn nghề cá, tạo nên sức mạnh trên ngư trường truyền thống; góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Giám đốc Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động (trái), trao tặng thiết bị trạm bờ cho ngư dân

Cách nay hơn 1 năm, ngày 15-9-2011, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước- Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn (Quảng Ngãi). Từ đó, bà con ngư dân đã quây quần trong mái nhà chung “nghiệp đoàn” để cùng nhau bám biển, bám tàu, vươn khơi. Đến nay, đã có 30 nghiệp đoàn nghề cá ra đời.

Bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch  LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng mô hình nghiệp đoàn nghề cá đã phát huy tác dụng, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân trong hoạt động sản xuất trên biển cũng như xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày. Tại tỉnh Quảng Ngãi, địa phương có đội tàu đánh bắt khá lớn với  hàng ngàn chiếc, việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá  đã được ngư dân hết sức đồng tình. “Bây giờ ra khơi làm ăn không còn đơn lẻ nữa, có anh em nghiệp đoàn san sẻ trong lúc khó khăn, nhất là dựa vào nhau trong những lúc thiên tai, địch họa” -  ngư dân Võ Văn Tâm tâm sự.

Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá không chỉ giúp ngư dân gắn kết, hỗ trợ nhau trong khi đi biển mà còn tiếp sức đắc lực cho gia đình họ trong cuộc sống hằng ngày. Trên tinh thần đó, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tha thiết kêu gọi: “Để mọi ngư dân ra khơi đều được gắn kết hỗ trợ, giúp đỡ nhau bám biển, an tâm làm ăn sản xuất, Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi CNVC-LĐ và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước hãy chung tay góp sức cho “Tấm lưới nghĩa tình” để giúp ngư dân có cơ hội đóng tàu, mua lưới ra khơi”.

Tặng tàu, ngư cụ, bảo hiểm… cho ngư dân
Tại chương trình gặp gỡ, giao lưu, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các nhà tài trợ đã trao kinh phí hỗ trợ 72 ngư dân bị mất tàu, gặp thiên tai, địch họa khi đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa ở 7 địa phương (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận) với số tiền 8,76 tỉ đồng. Đặc biệt, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã tặng Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (Lý Sơn - Quảng Ngãi) một chiếc tàu với đầy đủ trang thiết bị đánh bắt xa bờ trị giá 3 tỉ đồng.
Ngoài ra, chương trình còn trao 6 bộ thiết bị trạm bờ trị giá hơn 1,2 tỉ đồng cho 6 nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi. Tổng Công ty Bảo hiểm PVI tặng các chủ tàu cá ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định 30 thẻ bảo hiểm An ngư Việt với mức bảo hiểm tối đa 300 triệu đồng/tàu. Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh trao 20 suất bảo hiểm tàu cá cho 20 chủ tàu ở Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải với mức bảo hiểm tối đa 500 triệu đồng/tàu.
Các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các cán bộ, đoàn viên có thể ủng hộ chương trình bằng cách nhắn tin với cú pháp “nd” gửi tổng đài 1047 từ ngày 19-10 đến 31-12-2012. Mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ ngư dân 14.000 đồng, phí nhắn tin 300 đồng/tin.
Chương trình mang  ý nghĩa vô cùng to lớn
Ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: “Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường máu thịt đối với ngư dân miền Trung. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dù thiên tai, bão tố, thế lực thù địch bên ngoài gây hấn, đe dọa nhưng ngư dân vẫn quyết tâm bám biển. Không ít ngư dân khi trở về chỉ còn lại hai bàn tay trắng, tàu và lưới đã bị chìm, bị tịch thu nhưng vẫn quyết tâm vươn khơi. Chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa vô cùng to lớn, thiết thực, giúp ngư dân hiểu rằng phía sau họ là hàng triệu tấm lòng. Vì vậy, chúng tôi mong mọi người hãy chung tay ủng hộ để ngư dân ấm lòng bám biển”.
 

ÔNG NGUYỄN HÒA, CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH KHÁNH HÒA:

Rất cần sự trợ giúp

Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ cho ngư dân từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động. Hiện các tàu thuyền của ngư dân Khánh Hòa, đặc biệt là tàu đánh bắt xa bờ, rất thiếu thốn các loại tân dược thiết yếu để cấp cứu trên biển. Bà con ngư dân cũng rất cần máy định vị toàn cầu để liên lạc thuận tiện với đất liền khi đánh bắt trên biển nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu. Hơn bao giờ hết, ngư dân Khánh Hòa rất cần sự trợ giúp để bà con có thêm điều kiện vươn khơi xa, bám biển, giữ vững chủ quyền hải đảo của Tổ quốc.

BÀ LÊ THỊ BẠCH PHƯỢNG, CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH BÌNH THUẬN:

Tiếp thêm sức mạnh cho bà con ngư dân

Tháng 11-2011, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã hỗ trợ một số vật phẩm cho các đoàn viên của Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Hưng (Phan Thiết - Bình Thuận) trong ngày thành lập. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh cho bà con ngư dân bám biển. Tôi mong rằng Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ cho khoảng 5-7 trường hợp bị đắm tàu vì thiên tai để bà con có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, tiếp tục giữ nghề, ổn định cuộc sống.

ÔNG KIỀU ĐÌNH MINH, CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH NINH THUẬN:

Không đơn thuần vì mưu sinh

Ngư dân rất cần sự hỗ trợ để bám biển. Việc này không đơn thuần vì mưu sinh mà chính là qua đó khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Số tàu thuyền đánh bắt xa bờ ở Ninh Thuận không nhiều nhưng cũng đã có nhiều trường hợp ngư dân gặp bão lũ khi ra khơi, chìm tàu, mất ngư cụ, kinh tế gia đình lâm cảnh khó khăn. Với những trường hợp này, nếu được sự hỗ trợ kịp thời, bà con sẽ có cơ hội tiếp tục bám biển, giữ nghề, ổn định cuộc sống.

Lê Trường ghi

HOÀNG DŨNG - TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI