Góp ý sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Tin mới

01/12/2012 23:33

Tại Hà Nội, ngày 1-12 Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo (lần thứ 4) Điều lệ Công đoàn (CĐ) Việt Nam sửa đổi, bổ sung.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng Điều lệ CĐ Việt Nam được thông qua ngày 5-11-2008, tại Đại hội X CĐ Việt Nam với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung đã cơ bản bảo đảm các nguyên tắc tổ chức hoạt động CĐ dưới sự lãnh đạo của Đảng, phù hợp quy định hiện hành của Hiến pháp, pháp luật về lao động và CĐ.
Tuy nhiên, do tình hình kinh tế - xã hội phát triển nhanh chóng đã tác động trực tiếp đến phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ; tình hình quan hệ lao động diễn biến theo chiều hướng phức tạp, một số vấn đề thực tiễn mới phát sinh chưa được đúc rút thành lý luận; Bộ Luật Lao động, Luật CĐ (sửa đổi), có nhiều quy định mới nhằm tăng cường vai trò bảo vệ của các cấp CĐ. Vì vậy, Điều lệ CĐ Việt Nam cần phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Theo các đại biểu tham dự hội thảo, cốt lõi của Điều lệ CĐ Việt Nam là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động nên phải giải quyết được mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.
Nhiều đại biểu đề nghị giữ nguyên tên gọi ở cấp Trung ương là Tổng LĐLĐ Việt Nam, ở cấp tỉnh và huyện gọi là CĐ thay cho LĐLĐ. Phần lớn đại biểu đề nghị thay các chữ “TLĐ” trên huy hiệu bằng “CĐ Việt Nam”; quy định rõ cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ, về đối thoại tại nơi làm việc.
V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI