GS Thái Quang Trung. Ảnh: IAN DINGLE (chụp tại Mỹ, tháng 5-2013)
GS Thái Quang Trung sinh năm 1944, nguyên quán Đồng Hới, Quảng Bình.
Ông có tầm ảnh hưởng quốc tế, được chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) nể trọng và được giao phó nhiều trọng trách trong kiến thiết các lĩnh vực phụng sự cho phát triển hài hòa và bền vững, đó là kinh tế xanh, tăng trưởng xanh hầu mang đến thịnh vượng, hạnh phúc cho con người.

GS Trung đã có công đóng góp cho những công trình nghiên cứu có tầm toàn cầu như thiết kế và thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật phát triển về luật và bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và kinh tế xanh với tư cách điều phối viên, tư vấn khu vực của Quỹ Hanns Seidel (CHLB Đức). 
 
Đối với đất nước, GS Thái Quang Trung là người đóng góp đầy nhiệt huyết, bỏ nhiều công sức trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt với rất nhiều bộ ngành, địa phương của Việt Nam với mong muốn hiện thực triển vọng đưa nước ta trở thành một mẫu mực của kinh tế xanh - tăng trưởng xanh.
 
Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, GS Thái Quang Trung luôn cùng Trung Nguyên đau đáu khát vọng và chung tay thực hiện các chương trình xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, hùng mạnh và ảnh hưởng”.
 
Trên website kinhtebien.vn cùng ngày, KS Doãn Mạnh Dũng cho biết: “... Với nhận thức tiềm năng thiên nhiên và văn hóa của ĐBSCL, ông (GS Thái Quang Trung) đã đưa ra ý tưởng hình thành nhóm "Mekong 21" từ đầu năm 2013 với khẩu hiệu "Phát triển xanh ĐBSCL vì nguồn thực phẩm cho thế giới".

KS Dũng làm thơ tặng GS Trung: “... Gặp anh, tôi thấy màu xanh / Gặp anh tôi thấy đất lành, hồn quê / Kiếp người một chuỗi đam mê / Phương xa, xứ lạ một bề lo toan / Tình người nặng gánh đa đoan / Mong đời bớt khổ, vẹn toàn niềm vui / Bắc - Nam đi ngược về xuôi / Quê hương, nặng gánh bùi ngùi trong tim / Cả đời đốt đuốc đi tìm / Màu xanh bền vững là niềm ước mong...”.
 
Lễ viếng GS Thái Quang Trung bắt đầu từ sáng 8-6 tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 268 đồn Mang Cá (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), an táng sáng 9-6 tại nghĩa trang TP Huế.
D.Quang