Ông François Delattre, Đại sứ Pháp tại Mỹ, đã đến trao tấm huân chương danh giá ấy cho GS Thuận, theo sắc lệnh của Tổng thống Pháp François Hollande.

GS Trịnh Xuân Thuận (phải) và GS Trần Thanh Vân tại Trung tâm Quốc tế khoa học - giáo dục liên ngành ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định          (Ảnh do nhân vật cung cấp)
GS Trịnh Xuân Thuận (phải) và GS Trần Thanh Vân tại Trung tâm Quốc tế khoa học - giáo dục liên ngành ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Bắc Đẩu bội tinh là huân chương danh giá nhất của nước Pháp, được Hoàng đế Napoléon Bonaparte công nhận năm 1802. Đánh giá công lao của GS Trịnh Xuân Thuận, Tổng thống Pháp nêu rõ trong sắc lệnh: “Ông là nhân vật điển hình đã tận tụy góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa khoa học và sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong lĩnh vực vật lý thiên văn”.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Teresa A. Sullivan, Hiệu trưởng ĐH Virginia, cho biết : “Huân chương Bắc Đẩu bội tinh là sự tôn vinh mới nhất trong hàng loạt sự tôn vinh mà GS Trịnh Xuân Thuận đã nhận. Phần thưởng này mang lại niềm vinh dự và sự tôn kính đối với ĐH Virginia. Tất cả chúng tôi trong cộng đồng ĐH này đều cảm thấy tự hào và biết ơn”.

GS Trịnh Xuân Thuận từng theo học Trường Jean-Jacques Rousseau (tên cũ là Chasseloup-Laubat) nay là Trường THPT Lê Quý Đôn (TP HCM). Ông là một tác giả best-seller ở Pháp, có nhiều sách được dịch sang tiếng Anh, Đức, Nga, Trung, Nhật, Hàn, Việt…

GS Trịnh Xuân Thuận tốt nghiệp cử nhân tại Học viện Công nghệ California, bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH Princeton (Mỹ) và bắt đầu làm việc tại ĐH Virginia từ năm 1976. 

H.Châu