Gửi xe ở bệnh viện: Quá khổ!

Tin mới

23/09/2016 10:51

Bãi giữ xe của nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang quá tải, bệnh nhân phải gửi bên ngoài với giá đắt gấp 10-20 lần

Chiều 22-9, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cơ sở y tế lớn nhất miền Bắc, đã lên tiếng xin lỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước quyết định đóng cửa bãi gửi xe. Dù biết gây khó khăn cho bệnh nhân nhưng BV không còn cách nào khác.

“Tấc đất, tấc vàng”, lấy đâu chỗ gửi xe!

Từ ngày 1-9, BV Bạch Mai đã tạm thời đóng cửa 1 trong 2 điểm gửi xe máy lớn nhất của BV. Vì vậy, nhiều ngày qua đã xảy ra tình trạng ùn tắc và quá tải xe tại điểm gửi xe máy duy nhất còn lại trong BV. Tuy nhiên, BV Bạch Mai thông báo từ tháng 10 tới, BV sẽ đóng cửa nốt điểm trông xe còn lại, không nhận giữ xe máy của khách và bệnh nhân.


Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngừng trông giữ xe đã gây lo lắng và bức xúc cho người bệnh

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngừng trông giữ xe đã gây lo lắng và bức xúc cho người bệnh

Theo ông Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Bạch Mai, việc xây dựng thêm trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày cao 9 tầng tại vị trí bãi giữ xe lớn nhất của BV là nhu cầu bức thiết, phục vụ mục tiêu lâu dài giúp giảm quá tải BV. “Tôi thay mặt BV xin lỗi bệnh nhân và người nhà khi gặp những phiền muộn, bức bối tìm chỗ gửi xe trong thời gian qua và sắp tới” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết trung bình một ngày, lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại BV Bạch Mai là hơn 4.000 lượt người. Khoảng 50% trong số đó có xe máy, chưa kể lượt khách đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, BV Bạch Mai còn là chỗ “gửi nhờ” xe của bệnh nhân, người nhà của nhiều BV xung quanh như BV Bệnh nhiệt đới trung ương, BV Da liễu, BV Lão khoa... Do đó, số xe gửi ở BV Bạch Mai rất lớn. Hiện buổi sáng là thời điểm người bệnh đi khám nhiều nên gây ùn tắc cục bộ.

Theo ông Dương Đức Hùng, dự kiến việc xây dựng tòa nhà mới sẽ kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm, sau đó BV mới có chỗ gửi xe cho người dân. Trước mắt, BV Bạch Mai sẽ làm việc với chính quyền địa phương để tìm một chỗ gửi xe thuận tiện. Tuy nhiên, ông Hùng nhận định xung quanh khu vực BV Bạch Mai đều là “tấc đất, tấc vàng” nên tìm được một khu vực để giữ hàng ngàn xe, bảo đảm an ninh và phòng chống cháy nổ rất khó khăn.

Hôm nay (23-9), đại diện quận Đống Đa sẽ làm việc với lãnh đạo BV Bạch Mai để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn về chỗ trông xe của BV trong thời gian tới.

Bệnh nhân bị “chém đẹp”

Không chỉ ở BV Bạch Mai, tình trạng lộn xộn tại các điểm giữ xe khu vực BV tuyến trung ương từ nhiều năm nay đã gây bức xúc cho không ít người mỗi khi đi khám bệnh hoặc đến BV thăm người thân. Là những BV chuyên khoa, BV tuyến cuối nhưng hầu hết các BV Việt Đức, BV Sản trung ương, BV Mắt trung ương, BV Tim Hà Nội… không có chỗ trông xe cho bệnh nhân do BV quản lý. Việc trông giữ xe của khách gần như được đẩy cho các đơn vị bên ngoài.

Tại nhiều BV, toàn bộ dãy vỉa hè dài xung quanh đều đã được trưng dụng làm bãi giữ xe nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Thậm chí, các bãi đỗ xe ở cổng BV Việt Đức, BV Sản trung ương luôn trong tình trạng “đuổi khách” vì không còn chỗ. Với những xe máy khổ lớn thì nguy cơ bị đuổi càng cao vì… tốn diện tích. Tại các điểm trông giữ xe, tình cảnh người dân nài nỉ để gửi được chiếc xe máy, thậm chí đôi co, tranh cãi, thắc mắc để gửi được xe giờ cao điểm dường như là chuyện hằng ngày.

Anh Nguyễn Tuấn Minh (ngụ quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết lần nào đến BV Việt Đức, anh cũng phải đỏ mắt ngó nghiêng tìm chỗ gửi xe. Đi xe máy còn có thể “nói khó” với bảo vệ nhét vào chỗ này chỗ kia; còn nếu đi ô tô, việc gửi xe vào mỗi sáng ngoài cổng BV là điều không tưởng. Nhiều bệnh nhân bị nhân viên trông xe đuổi, phải chấp nhận gửi xe ở nhà dân với giá 20.000-40.000 đồng/xe máy/lượt. Mặc dù giá cao nhưng không phải có tiền là gửi được xe vì những khu vực này cũng chật như nêm.

Với lượng bệnh nhân khám và điều trị nội trú hằng ngày từ 1.500-2.000 người, chưa kể người vào thăm, khách đến làm việc khiến khu vực trông giữ xe ngoài BV Việt Đức luôn quá tải. Các bãi xe luôn kín đặc và nếu đến muộn, bệnh nhân và người nhà phải tìm cách gửi bên ngoài.

Chị Võ Thị Thanh (ngụ Hà Nội) kể cách đây ít ngày, khi đến BV Mắt trung ương tái khám, chị đã rất chật vật để gửi được xe với giá 20.000 đồng, cao gấp 10 lần giá in trên vé. Khi chị thắc mắc, người trông xe còn lạnh lùng phán: “Không gửi thì thôi!”.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức, cho biết BV có 2 bãi giữ xe và chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu của người ra vào BV. Ngoài ra, người đến BV có thể gửi xe ở bãi giữ trên vỉa hè đường Phủ Doãn - do một công ty được quận giao quản lý. “Thỉnh thoảng, BV cũng nhận được phản ánh của người dân về việc giá trông giữ xe không đúng, có khi quá cao rồi đi lòng vòng không gửi được xe nhưng chúng tôi cũng không biết làm sao” - bà Hường thừa nhận.

Tình trạng thu phí vượt quá quy định xảy ra khá phổ biến tại các điểm trông giữ xe gần các BV. Vé gửi xe máy được in giá 2.000 đồng nhưng bảo vệ “chém” tới 5.000-10.000 đồng/lượt.

Ông Đoàn Hồng Hải, Trưởng Phòng Hành chính Quản trị BV Phụ sản trung ương, cũng thừa nhận BV không tổ chức trông giữ xe cho khách vì không có mặt bằng mà chỉ có khu để xe cho nhân viên. Hai bãi giữ xe trên vỉa hè của BV do công an phường cử đại diện tổ chức chỉ chứa hơn 400 xe, trong khi mỗi ngày có hàng ngàn lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vào BV này.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI