Hà Nội 12 ngày đêm: Bí mật cẩm nang bìa đỏ

Tin mới

19/12/2012 22:35

Những lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, các phi đội bay đêm xuất quỷ nhập thần, nhiều phương pháp đánh “pháo đài bay” B52 bí mật... cuộc đối đầu trên bầu trời Hà Nội 40 năm trước để lại nhiều ký ức bi tráng, những chiến công và tên tuổi hào hùng

Đại tá Nghiêm Đình Tích, nguyên phó Ban Tổng kết lịch sử Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), nhớ lại: “Rất nhiều đoàn nhà báo, chuyên gia quân sự, thậm chí cả tướng lĩnh cấp cao của Mỹ đã tìm gặp tôi chỉ để tìm hiểu điều duy nhất: Tại sao lực lượng phòng không Bắc Việt có thể tiêu diệt B52 khi mà trước đó, chúng ta chưa hề có kinh nghiệm đối phó “pháo đài bay”, thần tượng của không lực Mỹ? Khi ấy, tôi chỉ cười và nói với họ: Các ông hãy tìm hiểu về cuốn cẩm nang bìa đỏ Cách đánh B52”.


Tổng Bí thư Lê Duẩn đến thăm một đơn vị tên lửa phòng không bảo vệ Hà Nội

Hứng chịu hơn 10.000 tấn bom

Là người chép sử, lại xuất thân từ lính ra-đa trực tiếp chiến đấu trong những ngày tháng mà lực lượng phòng không của chúng ta “so gan” với không lực Mỹ, đại tá Nghiêm Đình Tích thẳng thắn: “Thật ra, trước khi thắng được B52, chúng ta đã có nhiều trận thua. Những trận thua đó mang lại nhiều bài học. Nó khiến chúng ta bừng tỉnh, còn không quân Mỹ lại chủ quan và tin rằng chắc chắn chúng sẽ thắng ở cuộc tập kích đường không gọi là Linebacker II”.

Ngày 10-4-1972, 50 lượt máy bay Mỹ, trong đó có 12 chiếc B52, đánh phá ác liệt khu vực Vinh, Bến Thủy - Nghệ An. Ba ngày sau, chúng đánh Hàm Rồng, sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa. Cuộc tập kích khiến lực lượng phòng không miền Bắc bất ngờ, nhất là trận không kích Hải Phòng ngày 16-10-1972.
270 lượt máy bay, trong đó có cả hàng chục chiếc B52, ồ ạt rải bom xuống Hải Phòng. Ngoài vịnh Bắc Bộ, pháo hạm và tên lửa trên các tàu sân bay Mỹ cũng bắn vào khu vực Đồ Sơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm khu Đài Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của Sư đoàn Không quân 371,
thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân nhân kỷ niệm 40 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”,ngày 19-12. Ảnh: TTXVN

Nhắc đến tội ác của không quân Mỹ, trong mắt đại tá Tích vẫn rực lên nét căm hận: “Chúng đã rót xuống miền Bắc hơn 10.000 tấn bom với sức hủy diệt tương đương 2 quả bom nguyên tử đã ném xuống Hirosima và Nagasaki - Nhật Bản. Hơn 2.300 dân thường đã bị giết hại và gần 1.500 người bị thương, chịu những di chứng nặng nề”.

Thương vong về người trong các cuộc không kích này khiến các chỉ huy cao cấp của ta như ngồi trên lửa. Sốt ruột là tâm trạng chung từ chỉ huy cho đến người lính ở ngoài trận địa tên lửa nhưng nhìn lại giai đoạn này, ông Tích khẳng định: “Chúng ta sốt ruột chứ không hoang mang bởi thực ra, trong tay chúng ta đã có cách đánh B52 rồi”.

Từ tháng 5-1966, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đã điều Trung đoàn Tên lửa 238 vào tuyến lửa Vĩnh Linh để nghiên cứu cách đánh B52 với khẩu hiệu “Dọn đường mà đi, đánh địch mà tiến”. Đến ngày 17-9-1967, sau nhiều tháng tỉ mỉ quan sát, phân tích và nhận dạng “pháo đài bay”, kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 84, Trung đoàn 238 đã bắn rơi 1 chiếc B52. Đây chính là cơ sở ban đầu tạo nên cuốn cẩm nang đỏ Cách đánh B52.


Cuốn sách bìa đỏ Cách đánh B52 - kim chỉ nam diệt pháo đài bay Mỹ

Như viết từ máu

Dù có trong tay lý thuyết nhưng bộ đội tên lửa của ta hầu như chưa bao giờ được thực hành bắn B52. Vì thế, vẫn có nhiều ý kiến nghi ngại khi toàn bộ Quân chủng PK-KQ ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Tháng 9-1972, Quân chủng PK-KQ xây dựng “Phương án đánh máy bay B52” và hoàn tất bản “Kế hoạch tác chiến đánh trả cuộc tập kích bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng”. Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ, khi đó là tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 57 - Sư đoàn Phòng không Hà Nội, kể: “Cuối tháng 11-1972, mọi phương án tác chiến đã hoàn tất.
Tên lửa, pháo phòng không, lực lượng dân quân của ta cũng đã sẵn sàng đợi máy bay Mỹ. Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng căn dặn bộ đội tên lửa: “Tuyệt đối không để bị bất ngờ… Phải tập trung mọi khả năng nhắm đúng B52 mà tiêu diệt”.
Trung tướng Phiệt ví von cả Quân chủng PK-KQ khi đó giống như một “viện nghiên cứu bắn máy bay B52”, tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất là hạ cho được “pháo đài bay” Mỹ. Mỗi đơn vị từng giáp mặt với B52 đóng góp một chút kinh nghiệm, tổng kết từ cả những trận chúng ta đánh thắng lẫn bị bất ngờ, cuốn cẩm nang bìa đỏ đã được viết ra.
“Nó như được viết từ máu của đồng bào nằm xuống, của đồng đội chúng tôi đã hy sinh, là kim chỉ nam để đánh thắng địch dù sau này, khi bước vào trận chiến thực sự, có nhiều điều chúng ta phải linh hoạt chứ không áp dụng hoàn toàn lý thuyết được” - đại tá Tích xúc động.

Là người chỉ huy trực tiếp bắn rơi 4 máy bay B52, tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và trở thành “tượng đài” của bộ đội tên lửa. Thế nhưng, ông vẫn khiêm tốn: “Nếu không có kinh nghiệm của lớp đi trước, những người đã viết ra cuốn sách bằng quyết tâm giải phóng đất nước, khát khao hòa bình thì dù tài giỏi đến mấy, chúng tôi cũng chẳng thể làm gì được”.

Hạ B52 ngay đêm mở màn chiến dịch

Ngoài việc miệt mài tổng kết những trang sử hào hùng của bộ đội PK-KQ, đại tá Nghiêm Đình Tích còn là một chứng nhân lịch sử quan trọng trong trận chiến 12 ngày đêm. Đêm 18-12-1972, ông Tích, khi đó là trạm trưởng Trạm Ra-đa 45 đóng tại Đồi Sim, huyện Đô Lương - Nghệ An, đã báo cho Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ biết sớm 35 phút trước khi B52 tiến vào Hà Nội. Lực lượng phòng không của ta đã không bị bất ngờ và hạ B52 ngay trong đêm mở màn chiến dịch.

Ông Tích tự hào: “Công lớn nhất là của bộ đội tên lửa nhưng công đầu thuộc về những người lính ra-đa. Quá trình phát hiện, dò ra đường đi của B52 là một công việc tưởng như không thể làm được nhưng cuối cùng, chúng tôi đã xuất sắc hoàn thành, góp phần vào chiến thắng chung của cả dân tộc”.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI