Cá chết tại hồ Linh Đàm vào đêm 27-10

Cá chết tại hồ Linh Đàm vào đêm 27-10

Ngày 1-11, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đã công bố làm rõ thông tin đến vụ cá chết tại hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và tình trạng các hồ trên địa bàn thành phố.

Theo ông Lê Văn Dục, vào ngày 27-10, xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ Linh Đàm. Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành vớt cá chết bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị vận chuyển về bãi tập kết Nam Sơn để xử lí đúng với quy định đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Dục cho biết thêm: “Số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200 kg (5 bao tải). Sau đó, Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Hoàng Mai, Cảnh sát môi trường kiểm tra thực tế tại hiện trường. Tại thời điểm kiểm tra, mặt hồ sạch, không còn hiện tượng cá chết”.

Đề cập nguyên nhân cá chết, ông Dục nói: “Tôi khẳng định cá hồ Linh Đàm chết do thay đổi thời tiết, sáng nắng to chiều lại mưa. Một ngày thay đổi thời tiết, 200 kg cá chết trên hồ có diện tích hơn 70 ha là điều bình thường. Ô nhiễm hồ này không đến mức như các hồ khác”- ông Lê Văn Dục nói.

Tại buổi họp giao ban, Sở Xây dựng Hà Nội cũng nhận được nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây. Ông Dục cho biết đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ. Khi nào có kết quả Hà Nội sẽ công bố cụ thể. “Các mẫu xét nghiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và ba Bộ hiện chưa được công bố, nhưng bước đầu cho thấy không có độc tố”- ông Lê Văn Dục nói.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, khi nào có kết luận cuối cùng sẽ báo cáo Thủ tướng và UBND thành phố.

Nguyễn Hưởng