Hà Nội căng thẳng chuyện thoát nước

Tin mới

09/08/2013 22:40

Hệ thống cống, mương… thoát nước của TP Hà Nội đã được cải thiện đáng kể sau trận lụt lịch sử năm 2008 nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn

14 giờ ngày 9-8, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã phải tháo nước sông Nhuệ tại cống Thanh Liệt để dẫn vào sông Tô Lịch do nước sông Nhuệ đã lên cao, có thể gây vỡ đê, đe dọa ngập trên diện rộng.

Bộ đội căng sức hộ đê

Ngay từ 3 giờ ngày 9-8, do mưa lớn, nước sông dâng cao, nhiều đoạn đê sông Nhuệ trên địa bàn xã Tây Mỗ (huyện Từ Liêm) đã bị nước tràn qua. Rạng sáng 9-8, nước sông Nhuệ cao hơn khu vực nội thành gần 1 m. Trung tá Nguyễn Đỗ Tùng -Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô - cho biết: Từ 4 giờ ngày 9-8, 150 cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã cùng hàng trăm người của các đơn vị khác nỗ lực dùng bao đất, cát, tre, tấm đan để gia cố chống tràn, vá các điểm đê trên sông Nhuệ bị sạt lở, nước tràn qua. Mãi đến trưa 9-8, đoạn đê từ cầu Sắt đến cầu Ngà mới cơ bản gia cố xong. "Nếu đêm 9-8, Hà Nội có mưa to, chắc chắn đoạn đê khu vực cầu Ngà sẽ bị nước tràn qua. Vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục ứng trực để đối phó nếu có sự cố xảy ra" - trung tá Nguyễn Đỗ Tùng dự báo.

Để bảo đảm an toàn cho tuyến đê, chiều 9-8, các chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 vẫn tiếp tục cùng người dân xã Tây Mỗ gia cố hơn 100 m đê ở khu vực thôn Miêu Nha để đề phòng nước tràn đê.

Trong khi đó, đường 70 từ đại lộ Thăng Long đến Nhổn đã bị chia cắt hoàn toàn do nước dâng cao.

Trước sức ép nước dâng cao, đe dọa đê sông Nhuệ, phương án xả nước sông Nhuệ qua đập Thanh Liệt vào các sông trong nội thành như Tô Lịch, Kim Ngưu để hạ mức nước sông Nhuệ cũng đã được lãnh đạo TP Hà Nội tính đến. Ngoài ra, các công ty thủy lợi của Hà Nội cũng đã vận hành gần 200 trạm bơm với hơn 1.000 máy bơm để tiêu thoát nước cho thành phố. Đến chiều tối 9-8, mực nước sông Nhuệ chỉ còn cách mặt đê khoảng 20 cm.

Thiếu hồ điều hòa

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, 22 vị trí ngập úng từ 0,15 m đến 0,3 m trong ngày 8-8 như ngã ba Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, một số nơi trên các phố Đội Cấn, Trần Bình, Phan Văn Trường, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khuyến, Thái Hà, Cầu Chui, Vũ Trọng Phụng… lại bị bồi thêm lượng nước không nhỏ do cơn mưa đêm và sáng 9-8.

Chỉ ra nguyên nhân ngập úng nặng ở Hà Nội trong 2 ngày qua, TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho rằng: "Hiện Hà Nội đang cải tạo hệ thống cống từ khu phố cổ ra bên ngoài nhưng chưa hoàn thiện, chưa liên thông với hệ thống chung nên dẫn tới ngập cục bộ". Một nguyên nhân khác là do hệ thống hồ điều hòa trong nội thành không đáp ứng được nhu cầu thoát nước. "Hiện có 111 hồ trong nội thành và 72 hồ ngoại thành với tổng cộng 6.000 ha, chiếm 2% tổng diện tích tự nhiên. Tuy nhiên, để bảo đảm thoát nước, hệ thống hồ điều hòa phải chiếm ít nhất 5% diện tích tự nhiên" - TS Nghiêm phân tích.
 

Dịch vụ mò biển số xe

Sáng 9-8, hàng trăm xe máy, ô tô đi qua khu vực đường Phạm Hùng, bên hông tòa nhà Keangnam và phía trước siêu thị BigC The Garden ở đường Mễ Trì (huyện Từ Liêm) bị chết máy do ngập sâu trong nước. Lúc đó, nhiều nhóm sửa xe máy lưu động xuất hiện với giá lau chùi, thay bu-gi từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, nhiều chủ ô tô đành bấm bụng thuê đẩy xe ra khỏi chỗ ngập với giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/xe.

Ngoài ra, một dịch vụ mới xuất hiện là mò biển số xe bị rơi xuống nước với giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 
V.Duẩn
Văn Duẩn - Phương Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI