Tại Hội nghị “Môi trường đầu tư thành phố Hà Nội qua kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và điều tra doanh nghiệp FDI năm 2013” ngày 21-3, ông Vũ Xuân Bách, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, cho rằng thái độ của công chức Hà Nội còn xếp thứ hạng chưa cao có nguyên nhân do điều kiện, cơ sở làm việc còn hạn chế.

Theo ông Bách, thái độ làm việc của công chức có ảnh hưởng từ điều kiện cơ sở làm việc. Ông dẫn chứng hiện nay vẫn có những trụ sở cơ quan thuế rất chật chội như Chi cục thuế Đống Đa ở trong ngõ rất sâu, điều kiện rất bức bối, 2-3 người ngồi chung 1 bàn; hay Chi cục thuế Hoàn Kiếm phải đi thuê trụ sở. “Đây là những khó khăn chung về ngân sách nhà nước, về đất đai và ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cán bộ” - ông Bách nói.

Tiếp tục chỉ ra những khó khăn khác, ông Bách cho rằng do cơ sở hạ tầng còn chưa tốt, có những cán bộ buổi sáng đưa con cái đi học tắc đường nên đến cơ quan muộn, bị cấp trên phê bình cũng dẫn đến hiện tượng… cáu gắt khi tiếp khách.

Ngoài ra, ông Vũ Xuân Bách cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng đến giải quyết công việc của các cơ quan quản lý thuế như việc: Doanh nghiệp không quan tâm đến công tác thuế, hầu hết “khoán” cho đội ngũ kế toán mà đội ngũ này chủ yếu rất trẻ, thường xuyên nhảy việc, nghỉ việc, không nắm được đầy đủ chính sách thuế; đi tập huấn về chính sách thuế cũng không chấp hành kỷ luật nghiêm túc; đến hạn chót mới “kéo” đến nộp báo cáo thuế gây ùn tắc hoặc nghẽn mạng…

Theo Báo cáo Chỉ số PCI 2013 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố ngày 20-3, Hà Nội tăng 18 hạng trong trong bảng chỉ số, xếp hạng 33 từ vị trí 51 của PCI 2012.

Thùy Dương