Hà Nội cũng quyết “giành” lại vỉa hè

Tin mới

04/03/2017 22:32

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng sau các điểm trông giữ xe đều có người nhà của lãnh đạo quận hoặc phường, nếu không dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh cán bộ liên quan

Tại Hội nghị quán triệt triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn trật tự giao thông, trật tự đô thị của Hà Nội đã diễn ra vào ngày 4-3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo các đơn vị quyết liệt dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Cơ quan to mà chấp hành kém

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng Phòng Cảnh sát trật tự đô thị Công an TP Hà Nội, cho biết việc kinh doanh, bán hàng ăn uống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn phổ biến ở nhiều tuyến phố của thủ đô. “Cùng với đó, khu vực cổng các bến xe, bệnh viện tình trạng xe dù, bến cóc, dừng đỗ sai quy định, giữ xe không phép... vẫn diễn ra. Đây là vấn đề nhức nhối nhất của năm 2016” - ông Đình nhìn nhận.

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xử phạt ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định
Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xử phạt ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định

Theo ông Đình, trên địa bàn Hà Nội có đến 939 điểm giữ xe chiếm vỉa hè, lòng đường, trong 695 điểm có phép và 244 điểm không phép. “Hiện nay, TP có 395 điểm trông giữ xe trước cửa các cơ quan, trường học, cơ quan trung ương... đóng trên địa bàn Hà Nội. Qua kiểm tra, chỉ có 186 điểm có phép, chiếm 47,1%, còn lại là không phép. Đặc biệt, vỉa hè trước cửa các cơ quan nhà nước càng to thì lại càng không chấp hành, để xe trên vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường” - đại tá Đình nói.

Đối với cơ quan cấp phép là Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, nhiều đơn vị không tiến hành kiểm duyệt, đối chiếu cụ thể, thậm chí không có sơ đồ vẫn cấp phép giữ xe.

Phải “xử” người đứng đầu

Trước thực trạng nhức nhối trên, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng sau các điểm trông giữ xe đều có người nhà của lãnh đạo quận hoặc phường. Nếu lần này không dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận...

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thời ông còn làm giám đốc Công an TP Hà Nội, ông thống kê 180 quán bia vỉa hè thì có trên 150 quán có công an đứng đằng sau. “Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có Công an TP, mà có cả công an từ các cục nghiệp vụ của bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật. Tôi đề nghị các đồng chí về giáo dục, tuyên truyền mọi người, kinh doanh thì có lãi nhưng phải vì cái chung” - ông Chung yêu cầu.

Để xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ông Nguyễn Đức Chung giao cho chủ tịch các UBND quận, phường phải chịu trách nhiệm thành lập các tổ gồm: tổ trưởng dân phố, lãnh đạo UBND, công an làm nòng cốt và cùng dân phòng đến từng nhà tuyên truyền thuyết phục các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng, lề đường. “Trước mắt, phải tuyên truyền nhắc nhở đến từng gia đình. Sau đó kiểm tra việc thực hiện tự tháo dỡ của những hộ vi phạm, cuối cùng chúng ta mới cưỡng chế” - ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung yêu cầu tập trung xử lý quyết liệt với 14 ngành hàng kinh doanh vi phạm lấn chiếm vỉa hè. “Nếu các đồng chí triển khai thực hiện không nghiêm túc, không hiệu quả, khi các đoàn công vụ của TP về kiểm tra đến lần thứ 3 thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Lần này, TP phải xem xét trách nhiệm cụ thể một vài người” - ông Chung nói.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng giao nhiệm vụ cho Công an TP chỉ đạo công an quận, phường phân công trách nhiệm cụ thể từng cá nhân. Phân công cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự quản lý từng tuyến phố, số nhà. Nếu còn để tình trạng lấn lòng lề đường, vứt rác ra môi trường thì cứ truy trách nhiệm, kể cả lãnh đạo UBND và công an phường.

Ông Chung giao cho Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường vào cuộc trong xử lý lấn chiếm vỉa hè lần này. “Nếu 3 lần vi phạm thì lực lượng quản lý thị trường thu giấy phép kinh doanh, yêu cầu đóng cửa. Chỉ khi nào cam kết không tái diễn mới cho phép hoạt động. Chỉ có tự giác, tự làm thì mới bền vững được” - ông Chung lưu ý.

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Bố mẹ tôi từng bán hàng rong trên vỉa hè...”

Ngày 4-3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, cho biết quận 1 sẽ tiếp tục làm liên tục, quyết liệt và làm mạnh hơn nữa để lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, góp phần giảm tai nạn giao thông và tạo bộ mặt thông thoáng, văn minh đô thị. UBND quận 1 đã có đề án bố trí cho hơn 500 hộ nghèo là người dân quận 1 bán hàng rong tại một số vỉa hè, công viên và sẽ quản lý chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự.

“Bố mẹ tôi cũng từng bán hàng rong trên vỉa hè nên tôi rất hiểu, thông cảm và sẻ chia với bà con, cô bác bán hàng rong. Nhưng vì bộ mặt đô thị quận 1 và TP, mong người dân thông cảm và chung tay với chính quyền xây dựng quận 1 văn minh, sạch đẹp hơn” - ông Hải nói.

S.Đông

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI