Sáng ngày 6- 2, nhiều người dân đi qua ngã ba Lê Thái Tổ - Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) vô cùng ngỡ ngàng khi thấy chiếc ghế đá đang giữ “kỷ lục” lớn nhất Hà Nội nằm ngay trước Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam (số 16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và sát Hồ Gươm đã bị vỡ tan thành nhiều mảnh.

Người dân đi đường cảm thấy nuối tiếc khi chiếc ghế không còn nữa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Người dân đi đường cảm thấy nuối tiếc khi chiếc ghế đá cổ nằm sát Hồ Gươm không còn nữa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Phiến đá bị vỡ tan tành đang chờ cơ quan chức năng tới đưa đi

Phiến đá bị vỡ tan tành đang chờ cơ quan chức năng tới đưa đi - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Nhiều ý kiến cho rằng phải có một ngoại lực rất lớn mới có thể dịch chuyển được phiến đá lớn như thế. Do phiến đá được đặt trên vỉa hè sát mép đường nên nhiều người cho rằng có khả năng bị ô tô tông vào.

Có rất nhiều người dân đi qua đây đứng lại xem và tiếc nuối cho “số phận” của chiếc ghế đá.

Một bạn trẻ đang ghi lại hình ảnh chiếc ghế hàng trăm tuổi bị vỡ

Một bạn trẻ đang tiếc nuối ghi lại hình ảnh chiếc ghế hàng trăm tuổi bị vỡ - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Được biết, chiếc ghế cổ nói trên được làm từ phiến đá xanh nguyên khối, có từ khoảng năm 1897. Trải qua bao biến thiên, chiếc ghế đã trở thành một phần kỷ niệm của người dân Hà thành bởi đó là chiếc ghế đá lớn nhất, lâu đời nhất. Phiến đá có chiều dài lên tới 2,2 m, chiều ngang 85cm, dày khoảng 20cm và được đánh giá là một tác phẩm hoàn hảo do con người chế tác với kỹ thuật thô sơ.

Ghế đá trước đây đã từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ghế đá cổ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô nay chỉ còn trong ký ức- Ảnh: Nguyễn Hưởng

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tảng đá bị rơi xuống mặt đường vỡ thành 6 mảnh, 2 chân của chiếc ghế đá vẫn còn vững chãi. Hiện tại, chưa có cơ quan chức năng nào đến đưa phiến đá đi để xử lý.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) cho biết hiện đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân ghế đá bị vỡ. Công tác di chuyển, dọn dẹp đang được tiến hành. Vị đại diện cho biết ngay khi có thông tin về nguyên nhân gây vỡ chiếc ghế đá cổ và phương án khắc phục sẽ phản hồi lại phía báo chí.

Ng.Hưởng - Th.Dương