Hà Nội mở rộng không gian xanh

Tin mới

14/10/2014 09:52

Số lượng cây xanh ở Hà Nội đã tăng lên nhiều nhưng vẫn chưa cân xứng với sự phát triển của đô thị

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội cho biết thủ đô hiện có trên 70.000 cây xanh với khoảng 121 loài. Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá sự phát triển của hệ thống cây xanh vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển đô thị.

Hà Nội đang tích cực mở rộng không gian xanh
Hà Nội đang tích cực mở rộng không gian xanh

“Các chung cư, đô thị mới hầu như được chủ đầu tư tận dụng diện tích xây nhà ở, ít khu có diện tích cây xanh, bể bơi, công viên dù trong quy hoạch đều có” - ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội, nhìn nhận.

Theo ông Nghiêm, lá phổi xanh của Hà Nội đang đối mặt với nhiều nguy cơ và bị đe dọa thu hẹp trước áp lực phát triển kinh tế, xã hội. Nạn chặt trộm, săn lùng gỗ quý và hậu quả của những trận bão khiến nhiều cổ thụ trên đường phố bị tổn hại. Chưa kể nhiều hộ gia đình sinh sống ở mặt đường vô tình hoặc cố ý xâm hại cây xanh như đóng đinh, treo biển hiệu...

Để khắc phục tình trạng nêu trên, TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, mặt nước đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Theo đó, đến năm 2050, khu vực nội đô TP sẽ có 60 công viên, gồm: xây mới 18 công viên và cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có. Với vùng lõi, Hà Nội sẽ triển khai các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo công viên, tăng diện tích cây xanh trong các khu chung cư cũ - chiếm khoảng 8%-10% quỹ đất khu cải tạo. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện cắt tỉa, tạo dáng, tháo biển quảng cáo, tháo đinh... trên cây xanh ở địa bàn.

Thạc sĩ - kỹ sư Lê Vinh, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, nhấn mạnh phải phát triển không gian tại thủ đô theo mô hình chùm đô thị, bao gồm đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh. Trong đó, đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái bằng hành lang xanh.

Trong khi đó, ông Lê Sỹ Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên vườn thú Hà Nội, cho rằng mở rộng không gian xanh của Hà Nội phải đi liền với việc xử phạt những hành động phá hoại, thậm chí xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự để bảo đảm tính răn đe.

Bài và ảnh: THÙY DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI