Ngày 3-7, HĐND TP Hà Nội đã thảo luận và thông qua Dự thảo Nghị quyết “Quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội”.

Theo đó, diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội đến hết năm 2015 là 15 m2 sàn/người. Ngoài ra, công dân phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Phạm vi áp dụng tại 10 quận nội thành của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy) và các quận mới được thành lập (nếu có sau này).

Nghị quyết trên có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày thông qua.

Trước đó, trong tờ trình của mình, UBND thành phố cho rằng, sở dĩ phải đưa ra quy định này vì Hà Nội là thành phố có nhiều lợi thế về kinh tế, xã hội, đã thu hút nhiều lao động từ các nơi khác về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, việc di dân cơ học đã khiến hạ tầng xã hội, giao thông Thủ đô quá tải, an ninh trật tự phức tạp.

Bên cạnh đó, theo đồ án quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân của khu vực nội đô cũ (quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và một phần quận Hai Bà Trưng) phải đạt 23,1 m2/người; khu vực nội đô còn lại phải đạt 26,8 m2/người.
Ph.Nhung