Tại phiên họp mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ông đã tham khảo ý kiến các luật sư và UBND TP có thể đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động các quán karaoke trên toàn địa bàn.

Chưa tạm dừng hoạt động karaoke

Trước thông tin này, ông Ngô Đức Thụ, chủ quán karaoke trên đường Yên Lãng (quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết từ nay đến cuối năm là mùa làm ăn của các loại hình kinh doanh giải trí. Nếu buộc dừng hoạt động thì sẽ thất thu và tốn thêm tiền thuê nhà hàng chục triệu đồng/tháng; trang thiết bị không sử dụng dễ hư hao, nhân viên phải nghỉ việc.

Nhiều quán karaoke sẽ gặp khó khăn nếu bị tạm dừng hoạt động. Trong ảnh: Một quán karaoke trên đường La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Nhiều quán karaoke sẽ gặp khó khăn nếu bị tạm dừng hoạt động. Trong ảnh: Một quán karaoke trên đường La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Người quản lý một quán karaoke trên đường La Thành (quận Đống Đa) cho rằng phần lớn các quán karaoke tại Hà Nội chủ yếu làm theo quy chuẩn cũ đã được cơ quan chức năng cho phép. “Cơ quan chức năng cứ tổng kiểm tra, thấy chưa đúng quy định thì có thể cho tạm dừng sửa chữa theo đúng yêu cầu. Chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện những yêu cầu của TP. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần phải nhanh chóng bắt tay vào công việc kinh doanh, không thể tạm dừng quá lâu” - vị này nhấn mạnh.

Nhiều chủ quán karaoke cho rằng TP Hà Nội nên giao thẳng cho quận, phường chịu trách nhiệm đôn đốc các quán karaoke thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Việc này sẽ quy trách nhiệm rõ ràng, tránh tình trạng các quán đủ điều kiện bị “mang tiếng” và ảnh hưởng đến kinh doanh.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 8-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định TP chưa quyết định tạm dừng hoạt động karaoke mà chỉ mới rà soát, kiểm tra và không cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh. Việc rà soát, kiểm tra là rất cần thiết bởi sự cố như vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông mới đây có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu để lặp lại thì có thể gây ra thảm họa.

Có thể chấp nhận

Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, ông Nguyễn Chiến (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam), cho rằng sau một loạt vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến quán karaoke, cơ quan quản lý của TP Hà Nội cần phải rà soát kỹ lưỡng để bảo đảm điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

“Nếu để các cơ sở kinh doanh trong khi không bảo đảm điều kiện an toàn thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả gây thiệt hại tính mạng, tài sản người dân cũng như nhiều vấn đề lớn hơn. Còn việc dừng thời gian bao lâu để rà soát thì cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân” - ông Nguyễn Chiến nêu ý kiến.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), về mặt pháp lý, nếu lệnh cấm được ban hành sẽ có nguy cơ vi phạm quyền tự do kinh doanh. Hiến pháp năm 2013 đã thừa nhận quyền tự do kinh doanh là một trong những quyền cơ bản của công dân; mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, xét về thực tế, việc làm này là cần thiết để bảo đảm sự an toàn về người và tài sản, tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, việc tạm dừng hoạt động các quán karaoke là có thể chấp nhận bởi thực tế, ngành nghề kinh doanh có điều kiện luôn cần kiểm tra, giám sát. “Khi dừng hoạt động để kiểm tra, chắc chắn hộ kinh sẽ bị ảnh hưởng nhưng theo tôi, phải chấp nhận bởi đây là kinh doanh có điều kiện. Nếu quán đạt tiêu chuẩn, không mất thời gian khắc phục, bổ sung thiếu sót thì chắc chắn sẽ quay lại hoạt động rất nhanh, không bị ảnh hưởng nhiều” - ông Phong nhìn nhận.

Làm rõ sai phạm trong quản lý

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, để xảy ra vụ cháy lớn thì một phần trách nhiệm thuộc chính quyền sở tại. “Quán karaoke 68 Trần Thái Tông trong vụ cháy vừa qua chưa đủ điều kiện kinh doanh và đã bị các cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, mọi việc chỉ dừng lại ở nhắc nhở, không có bất kỳ động thái cứng rắn nào từ phía chính quyền, cơ quan chức năng để dừng hoạt động cơ sở kinh doanh này, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Ta phải đặt ra câu hỏi: Liệu có vấn đề gì trong công tác quản lý và kiểm tra ở cơ sở? Nếu việc giám sát chặt chẽ và rõ ràng hơn thì liệu còn có những câu chuyện “mất bò mới lo làm chuồng” như thế này không? Các cấp lãnh đạo phải làm rõ sai phạm trong vấn đề quản lý này, sai đến đâu, xử lý đến đó” - luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Nguyễn Hưởng - Thùy Dương