Hà Nội: Xử lý kẻ bảo kê sai phạm đất đai!

Tin mới

05/12/2012 22:48

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết sẽ tiếp tục mạnh tay với tình trạng bỏ hoang đất dự án

Sáng 5-12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XIV bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào tình trạng dự án “treo”.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết từ năm 2009 đến nay, TP đã thanh tra 882 tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phát hiện 779 tổ chức có vi phạm ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó đã thu hồi đất của hơn 45 tổ chức với tổng diện tích 828 ha… Tuy nhiên, nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng việc thu hồi đất của các doanh nghiệp (DN) để cỏ mọc hoang là rất chậm và chưa thực chất.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết Hà Nội sẽ mạnh tay với tình trạng bỏ hoang đất dự án

ĐB Phạm Thị Thanh Mai đề nghị: “Báo cáo của TP cần mạnh dạn ấn định thời hạn thu hồi các dự án “treo” để ĐB và cử tri dễ dàng giám sát. TP phải có thái độ rõ ràng với việc thu hồi đất của dân giao cho DN nhưng chậm triển khai. Những dự án “treo” quá lâu thì phải thu hồi và lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực; những dự án cố tình chây ỳ phải kiên quyết xử lý mới đáp ứng mong mỏi của nhân dân. TP không cương quyết và nghiêm túc trong đối phó với các dự án chây ì thì sau này sẽ gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng”.

Ông Vũ Hồng Khanh cho biết trong văn bản giao cho các sở, ngành, TP có ấn định thời hạn xử lý các dự án “treo” và nêu đích danh trong các cuộc giao ban. “Quan điểm của TP là không loại trừ, né tránh bất cứ chủ đầu tư nào, nếu có vi phạm đều phải xử lý. Cơ quan, cán bộ quản lý Nhà nước nào mà bao che, bảo kê, dung túng DN vi phạm trong sử dụng đất, TP sẵn sàng cho thanh tra, xử lý theo quy định của luật” - ông Khanh khẳng định.

Chưa hài lòng, ĐB Nguyễn Hoài Nam bày tỏ: “Lúc thu hồi đất của dân giao cho chủ đầu tư thì làm rất quyết liệt, nhanh gọn nhưng dự án để hoang hóa, vi phạm pháp luật thì  thu hồi ì ạch, phải chăng có vấn đề gì ở đây? Phải bảo đảm sự công bằng, chủ đầu tư năng lực kém thì cần quyết liệt thu hồi dự án để tránh lãng phí và bức xúc trong xã hội, đồng thời phải truy trách nhiệm thuộc về ai!”.

Trước chất vấn gay gắt của ĐB, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận:“Có lúc, có nơi quản lý đất đai chưa tốt. Nhiều cán bộ vi phạm quản lý đất đai đã bị xử lý từ khiển trách, cảnh cáo, thậm chí xử lý hình sự”. Ông Khanh hứa: “Trong năm 2013, chính quyền TP Hà Nội sẽ tiếp tục mạnh tay với tình trạng bỏ hoang đất dự án”. 

Đà Nẵng: Đề nghị lùi thời gian tăng viện phí

Cùng ngày, kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó nổi bật là tập trung thảo luận và thông qua 3 nghị quyết của  HĐND TP, gồm: Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán  ngân sách năm 2011; Nghị quyết về việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và Nghị quyết về việc phân bổ dân cư trên địa bàn TP.

Về việc điều chỉnh viện phí tăng 70%-75% so với khung giá của Bộ Y tế với hơn 1.000 dịch vụ, các ĐB cho rằng tăng vào thời điểm cuối năm là không hợp lý, sẽ gây bức xúc trong dân. Vì vậy, các ĐB đề nghị lùi thời gian tăng viện phí đến ngày 1-4-2014._H.Dũng

 

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI