Hai cái chết đau lòng

Tin mới

07/08/2013 22:42

Mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sau khi các bác sĩ chẩn đoán bất nhất về tình trạng bệnh

Trưa 7-8, người nhà sản phụ Trần Thị Phượng (SN 1974, ngụ xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã đưa thi thể mẹ con chị Phượng từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ về quê an táng. Trước đó, sản phụ này được chẩn đoán có dấu hiệu sinh tồn tương đối bình thường.

Thân quen mới được vào cấp cứu

Nước mắt vẫn còn đọng trên má, bà Nguyễn Thị Hai (mẹ chị Phượng) kể: Khoảng 17 giờ ngày 2-8, chị Phượng đến BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ vì đau bụng, ra huyết nhiều. Thế nhưng, các bác sĩ (BS) tại đây không cho nhập viện. Bà Hai phải nhờ người quen đang làm tại BV để chị Phượng được đưa vào phòng chờ sinh của Khoa Sản. Sáng 3-8, chị Phượng được đưa đi siêu âm, kết quả chẩn đoán nhau tiền đạo. Đến ngày 4-8, khi chị Phượng đi siêu âm lại, BS kết luận thai có quay đầu, khô nước ối, thai có triệu chứng hư chứ không phải nhau tiền đạo.
Cha mẹ ruột và chồng sản phụ Trần Thị Phượng đau đớn vì mất 2 người thân

Theo lời bà Hai, các BS đã gọi người nhà lên hỏi có bỏ thai cứu mẹ hay không, nếu đồng ý thì ký vào giấy cam kết. Sau đó, các BS kê toa rồi nói gia đình đi mua thuốc về đặt để bỏ thai nhi. “Đến 21 giờ ngày 6-8, Phượng đau bụng dữ dội và lên cơn sốt cao. Tôi chạy kêu BS nhưng chỉ có y tá qua đo huyết áp rồi bỏ ra ngoài” - bà Hai chua xót. Khoảng 15 phút sau, chị Phượng sốt 41 độ C, có dấu hiệu trở dạ và bị ra máu. Khoảng 2 giờ ngày 7-8, chị Phượng sinh nhưng cháu bé đã tử vong. Lúc này, chị Phương kiệt sức, phải thở bằng máy rồi qua đời lúc 5 giờ. “Sau khi Phượng mất, BV không thông báo cho gia đình biết mà đẩy thi thể con tôi xuống nhà xác” - bà Hai kể.

Theo gia đình nạn nhân, chị Phượng năm nay 39 tuổi, đã có 2 người con. Vợ chồng chị thuộc diện hộ nghèo, chỉ làm ruộng và đi làm thuê sống qua ngày. Lúc mang thai đứa con thứ 3, chị không biết; khi hay thì bầu đã to, không bỏ được.

“Nếu có vi phạm sẽ xử lý”

Chiều 7-8, ông Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, người phát ngôn của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho hay: Sản phụ Trần Thị Phượng nhập viện lúc 17 giờ ngày 2-8, chẩn đoán lúc vào viện là thai 29 tuần tuổi, theo dõi nhau tiền đạo, đang ra huyết. Thai phụ có tiền sử bướu cổ 3 năm. Dấu hiệu sinh tồn tương đối bình thường. Sau đó, BS đã thông báo đến bệnh nhân về tình trạng thai còn non, khả năng sống thấp, có thể bỏ em bé để cứu mẹ.

Đến 0 giờ 25 phút ngày 7-8, sản phụ sinh em bé (sinh thường) nặng 1,7 kg. Em bé mới sinh trong tình trạng thoi thóp rồi tử vong ngay sau đó. Đến 1 giờ, chị Phượng tỉnh nhưng mạch đập nhanh, sốt cao. Một giờ sau, bệnh nhân khó thở, nhịp tim tăng lên 180 lần/phút, huyết áp thấp, thiếu máu và chảy máu âm đạo. Lúc này, ê kíp mời hội chẩn liên khoa và trực lãnh đạo quyết định vẫn làm các hình thức hồi sức cho chị Phượng.

 “Đến 4 giờ 40 phút cùng ngày, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở, ê kíp trực tiến hành cấp cứu. Một giờ sau, bệnh nhân qua đời. Chẩn đoán lúc tử vong của bệnh nhân là cơn bão giáp trạng, rối loạn động máu, băng huyết sau sinh” - ông Vũ nói.

Phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về thái độ thờ ơ của bệnh viện khi sản phụ có triệu chứng nặng; chị Phượng được chẩn đoán là nhau tiền đạo, sau đó lại thay đổi thành thai có triệu chứng hư, BS vì sao không phẫu thuật lấy thai. Tuy nhiên, ông Vũ không trả lời thẳng vào vấn đề. “Chúng tôi đang đợi bảng tường trình của ê kíp trực gồm 3 BS, 4 điều dưỡng. Đồng thời chờ kết luận khám nghiệm tử thi của Công an TP Cần Thơ, kết hợp với việc BV sẽ tiến hành kiểm thảo. Nếu có vi phạm sẽ xử lý”.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI