Tiệm hớt tóc bị cháy từ ngoài vào trong. Cửa khóa, lửa, khói bao kín căn phòng và tiếng kêu dần tắt lịm trong sự sợ hãi của những người chứng kiến.
Lửa
Chị L.T.T.T, sống gần phòng xảy ra vụ cháy, kể lại: Lúc đó mọi người còn đang ngủ thì nghe tiếng kêu thất thanh của anh Cao Viết Luận (41 tuổi, chủ tiệm hớt tóc Cao Luận) kêu cứu, chị cùng nhiều người dân có mặt tại hiện trường để ứng cứu ngay lập tức.
Hiện trường còn một vệt cháy kéo dài từ ngoài đường vào trong nhà, một can chứa xăng màu trắng nằm ven đường – là nơi ngọn lửa bắt đầu còn đang cháy dở.
Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Gia Minh
 
Lúc này cửa khóa từ bên trong. Lửa khói đã bao kín toàn bộ căn phòng rộng hơn 10 mét vuông. Tiếng kêu cứu của anh Luận, tiếng kêu khóc của hai mẹ con chị Trần Thị Yến Vân (29 tuổi, vợ anh Luận) và bé Cao Gia Huy (9 tháng tuổi, con của anh Luận chị Vân) dần nhỏ đi rồi tắt hẳn. 
Nhiều người dân có mặt đã dùng vật dụng bất kỳ tìm thấy gần đó để đập cửa sổ cho khói thoát ra, dùng bình chữa cháy, nước để chữa cháy từ bên ngoài.
Khoảng 20 phút liên tục kêu gọi, đập cửa sổ, cửa chính, khi khói thoát ra được thì thấy anh Luận tỉnh dậy, mở cửa để mọi người vào đưa vợ và con ra ngoài. Lúc này, cháu bé bị bỏng hết một bàn tay, hai tai sưng to, tuột da, mặt cũng bị bỏng, phồng rộp.
Bé Cao Gia Huy tại khuôn viên Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: Gia Minh

Hai tay và mặt chị Vân bị bỏng, phồng rộp. Những người đưa chị Vân ra ngoài chạm vào chỗ nào trên hai tay chị là tuột da chỗ đó.
Hai mẹ con đều bất tỉnh. Riêng anh Luận bị thương nhẹ ở chân.
Cố ý đốt nhà giết người?
 
Nhiều người dân sống quanh tiệm hớt tóc của anh Luận khi tiếp xúc với chúng tôi đã nghi ngờ đây là một vụ cố ý đốt nhà giết người và bày tỏ thái độ hết sức bất bình trước hành động này.
Nhiều người khẳng định, anh Luận và gia đình sống hết sức thân thiện với bà con trong khu phố, không hề mâu thuẫn hay gây gổ với ai, được mọi người quý mến.
Anh Luận từng bắt được cướp giao cho công an phường xử lý, cách đó vài ngày còn tấn công, truy bắt một tên trộm điện thoại nhưng không bắt được.
Nhiều bà con sống gần tiệm hớt tóc của anh Luận khẳng định trước đó có một thanh niên đã đổ xăng đe dọa nhưng không đốt, từng kéo một nhóm 6-7 người tới đánh anh Luận gãy chân.
Chiều 29-7, tiếp xúc với chúng tôi tại bệnh viện Nhân dân Gia Định – nơi anh Luận đang chăm sóc vợ - anh Luận chưa hết kinh hãi kể lại: Đang ngủ thì phát hiện có lửa cháy, anh kêu cứu rồi tìm chìa khóa mở cửa nhưng không thấy, lấy nước dội chữa cháy không được, hoảng hốt một hồi thì không thở được, ngã xuống bất tỉnh.
Ít phút sau, khi khói loãng dần, lờ mờ tỉnh dần thì nghe tiếng gọi, sờ quanh mình thấy có chìa khóa nên như có lò xo trong người, bật dậy mở cửa để mọi người vào cứu sống vợ con.
Theo anh Luận, trước khi xảy ra vụ cháy vài ngày, anh từng phát hiện có người đổ xăng vào nhà mình nhưng chưa đốt, anh đã gọi nhiều người dân sống quanh đó tới chứng kiến. Ngoài việc bị đổ xăng vào nhà, anh còn bị một thanh niên nhắn tin, gọi điện đe dọa sẽ “giết cả nhà” nếu báo công an.
Theo anh, việc anh bị đe dọa, bị đổ xăng cảnh cáo có thể xuất phát từ việc anh và một thanh niên từng làm nhân viên tại tiệm hớt tóc của anh có mâu thuẫn trong việc nợ tiền.
Bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân Gia Định – nơi điều trị cho chị Vân - cho biết chị Vân bị bỏng vùng mặt 3%, hai bàn tay bỏng 10%, tất cả bỏng độ 2, độ 3. Tuy nhiên chị Vân không bị nguy hiểm tới tính mạng.
Cháu Cao Gia Huy (9 tháng tuổi, con anh Luận) cũng đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, cũng không nguy hiểm tới tính mạng.
Cả hai mẹ con đã tỉnh táo.
Lãnh đạo Công an Q.Thủ Đức cho biết sau khi sự việc xảy ra, cán bộ điều tra đã xuống hiện trường lập hồ sơ. Tuy nhiên chưa thể xác định đây là một vụ cố ý đốt nhà hay do tai nạn.
Theo GIA MINH (Tuổi Trẻ)