Hải Phòng, Hà Nội... rung lắc vì động đất

Tin mới

03/10/2012 11:38

(NLĐO)- Sáng nay 3-10, người dân ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh... đã cảm nhận rõ sự rung lắc khá mạnh của động đất khiến bàn ghế, ly chén, lọ hoa... dịch chuyển. Theo Trung tâm báo tin Động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), vào hồi 3giờ 18 phút 47 giây (giờ GMT) tức 10 giờ 18 phút 47 giây ngày 3/10 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4.4 độ Richter tại khu vực thuộc địa phận quận Kiến An, TP.Hải Phòng. Vị trí xảy ra động đất có tọa độ (20.81 độ vĩ Bắc, 106.66 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu là 15 km.

Vào khoảng 10 giờ 20 phút sáng nay 3-10, không ít người dân TP Hải Phòng đã tỏ ra lo lắng, hoảng sợ khi bỗng nhiên thấy mặt đất rung lắc, đồ đạc trong nhà xê dịch, chao đảo liên tục 3-4 lần.

 

Tâm chấn động đất ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng - Ảnh: Viện Vật lý địa cầu
 
Rung lắc không mạnh song do Hải Phòng là nơi ít xảy ra động đất nên nhiều người dân đã khá hoảng sợ, bỏ chạy từ trong nhà ra đường. Khắp nơi trong nội thành, người dân Hải Phòng đổ hết ra đường, túm năm tụm ba bàn tán về vụ động đất.

 

Anh Trần Đại Nghĩa - Giám đốc Cty cổ phần Đông Á, trụ sở tại số nhà 39 đường Điện Biên Phủ, Hải Phòng - vẫn chưa hết hoảng hốt cho biết, trận động đất khiến đồ đạc trong phòng làm việc bị rung lắc, toàn bộ nhân viên trong công ty phải chạy ra đường.

 

Tương tự, anh Nguyễn Mạnh Chung - nhân viên ngân hàng - cho biết: “Tôi đang làm việc tại tầng 3 thì thấy tòa nhà rung chuyển nên vội vã bỏ chạy xuống đường. May là mặt đất chỉ lắc nhẹ vài cái” .

 

Còn các hộ buôn bán ở chợ Đổ (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cũng ngừng cả việc bán hàng để quay ra bàn tán xôn xao. Trên gương mặt của họ vẫn đọng lại nét sợ hãi.

 

Người dân Hải Phòng ra khỏi nhà, bàn tán xôn xao về trận động đất
 
Cũng vào khoảng 10 giờ 22 phút, nhiều người dân ở Thủ đô Hà Nội và tỉnh lân cận cảm nhận được rung lắc khá mạnh do dư chấn của động đất. Nhân viên các văn phòng làm việc ở những tòa nhà cao tầng ở khu vực đường Xuân Thủy, Nguyễn Chí Thanh, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt… cảm nhận rõ nhất rung chấn này.

 

Anh Quang Trung (Trần Hưng Đạo, Hà Nội) phản ánh khoảng 10 giờ 15 phút, tòa nhà 9 tầng nơi anh làm việc rung lắc mạnh. Chấn động chỉ kéo dài trong vài giây nhưng cũng khiến mọi người không khỏi hoảng hốt. Một số nhân viên trong tòa nhà và các tòa nhà cao tầng xung quanh hốt hoảng hốt chạy ra ngoài.
 
Chị Hoàng Anh, làm tại Senta Medi ở phố Giang Văn Minh (quận Ba Đình),  cho biết, một hồi lâu sau chị vẫn hết hoảng hốt vì rung lắc chóng cả mặt, thót tim.

 

Chị Trần Phương Thảo, làm tại Bệnh viện Thu Cúc (ở 286 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, thời điểm xảy ra đang ở tầng 2 nhưng vẫn thấy nhà rung lắc mạnh như là có xe tải lớn đi qua.

 

Anh Phạm Anh Tuấn, ở tầng 17 tòa nhà Kim Mã (quận Ba Đình) cảm nhận rõ ràng nhất. Do ở tầng cao nên đồ đạc còn thấy có sự xô lệch. Nhiều dân văn phòng ở khu vực Mỹ Đình, huyện Từ Liêm cho biết, thời điểm rung chấn còn cảm giác như là “lắc qua lắc lại” khoảng 10- 15 giây.

 

Theo ông Phạm Tấn Phú, sống ở tầng 4 Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội), rung lắc rất rõ ràng khiến bàn ghế, đồ vật trong nhà như ly nước, lọ hoa... bị dịch chuyển vị trí. Đèn chùm trên trần nhà cũng chao lắc.

 

Tuy nhiên, một số khu vực như Lạc Trung (quận Hoàng Mai), Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho biết hầu như không cảm nhận thấy gì. Một số người ở trên tầng 10 ngôi nhà ở phố Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm) cho biết cũng có rung lắc thấy song chỉ rất nhẹ nhàng, hầu hết đều không cảm nhận rõ ràng.

 

Trong khi đó, ở các địa phương lân cận như tỉnh Bắc Ninh, nhiều người cho biết cũng cảm nhận động đất rung lắc mạnh. Chị Trần Hồng Minh (TP Bắc Ninh) khẳng định: “Lần đầu tiên nằm ở nhà tầng 1 ở TP Bắc Ninh mình thấy rung lên vì động đất. Rung lắc kéo dài tới khoảng 10 giây khiến cả dân làng xôn xao”.

 

Dư chấn động đất cũng khiến người dân ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) hốt hoảng, đổ xô ra đường. Cơn dư chấn kéo dài khoảng 3 giây khiến nhà cửa rung động mạnh. Anh Trịnh Mạnh, người dân phường Hồng Hải (TP Hạ Long) cho biết, anh cùng mấy người bạn đang ngồi trong nhà thì bỗng cảm thấy nhà cửa rung lắc, đồ đạc dịch chuyển trong vài giây.

 

Ngay sau đợt dư chấn, nhiều người dân, cơ quan đã điện thoại đến Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh để hỏi thông tin. Anh Dương, cán bộ Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Trung tâm không có thiết bị đo dư chấn nên phải điện thoại hỏi thông tin từ Viện Vật lý địa cầu để trả lời.

 
Trao đổi với Báo Người Lao động, Tiến sĩ Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu - cho biết, trận động đất xảy ra vào khoảng 10 giờ 18 phút với độ lớn 4,4 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (20.99 độ vĩ Bắc, 106.81 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu là 12 km. Tâm trận động đất ở khu vực địa phận quận Kiến An, TP Hải Phòng.

 

Theo đánh giá động đất có thể gây nên rung động cấp V (theo thang MSK-64).

 

Tại khu vực tâm chấn, nhiều người ở khu vực tâm chấn động đất cảm thấy được đồ vật treo bị đung đưa. Đây là trận động đất yếu không có khả năng gây thiệt hại.

 

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Tin-ảnh: Tr.Đức - N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI