Hai phương án cho người nghiện

Tin mới

04/11/2014 00:02

Sau cuộc họp ngày 3-11, Chính phủ sẽ có tờ trình về 2 phương án đề xuất tháo gỡ thủ tục cai nghiện gửi đến Quốc hội trong thời gian sớm nhất để Quốc hội xem xét quyết định

Chiều 3-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện. Nội dung quan trọng có nhiều ý kiến trong phiên họp là công tác quản lý đối với người nghiện không nơi cư trú.

Khẩn cấp tháo gỡ trước Tết Nguyên đán

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã có báo cáo khẩn về tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn đang hết sức phức tạp. Theo ông Thuận, TP HCM có 19.213 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 8.392 người đang được quản lý tại 12 trung tâm. Đáng chú ý, hằng năm có 60% số người nghiện được đưa vào các cơ sở chữa bệnh là người nơi khác đến và con số này có xu hướng tăng lên. Thế nhưng, do vướng mắc từ Luật Xử lý vi phạm hành chính và các nghị định hướng dẫn thi hành nên công tác quản lý và đưa người nghiện đi cai tập trung rất khó thực hiện gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự; người nghiện ngang nhiên hút chích tại nơi công cộng.

 

Theo Thủ tướng, cần tiến hành sơ kết, tổng kết công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện 
Ảnh: Nhật Bắc
Theo Thủ tướng, cần tiến hành sơ kết, tổng kết công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện Ảnh: Nhật Bắc

 

UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được tập trung quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy. TP đã có báo cáo khẩn về việc xin chủ trương quản lý người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn trước dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Còn theo báo cáo của Bộ Công an, toàn quốc có 10 địa phương trọng điểm về ma túy, HIV/AIDS, trong đó có 3 địa phương có số người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS có hồ sơ quản lý cao nhất cả nước là TP HCM, Hà Nội và Sơn La.

Lo ngại và khó khăn của TP HCM nhận được sự đồng tình của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH), TAND Tối cao, Bộ Công an và nhiều bộ, ngành. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đề xuất Chính phủ và QH ban hành nghị quyết chung về công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong tình hình mới để có cơ sở giải quyết bất cập, tồn tại trong hệ thống chính sách pháp luật hiện hành.

Lựa chọn 1 trong 2 phương án

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, qua rà soát, đánh giá, tình hình ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, số người nghiện gia tăng, kết quả cai nghiện hiệu quả không cao. Theo Thủ tướng, cần tiến hành sơ kết, tổng kết công tác này. “Phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá nghiêm túc nguyên nhân và trách nhiệm, trả lời cho được câu hỏi vì sao công tác này chưa hiệu quả, từ đó bổ sung những chỉ đạo, giải pháp mới, phù hợp với thực tế; bảo đảm công tác phòng chống ma túy, công tác cai nghiện và quản lý cai nghiện có hiệu quả hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Hiến pháp mới quy định việc hạn chế quyền công dân, quyền con người phải được quy định bởi luật và phải được quyết định bởi tòa án. Luật Xử lý vi phạm hành chính mới thông qua đã thể hiện tinh thần này. Tuy nhiên, khi đi vào thực tiễn cuộc sống, có một số điều, quy định giữa luật này và các luật liên quan còn chưa đồng bộ, thậm chí mâu thuẫn, từ đó đặt ra yêu cầu phải kiến nghị xem xét, sửa đổi, vừa bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đồng thời phù hợp với thực tiễn, bảo đảm lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của TP HCM, Hà Nội, các bộ, ngành trung ương, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản của Chính phủ báo cáo và kiến nghị QH theo 2 phương án: Một là, cho thí điểm lập trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ và quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hai là, kiến nghị cho lùi thời gian thực hiện điều 103 và điều 131 Luật Xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung một số quy định của luật này.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ QH có văn bản đề nghị Chính phủ có ý kiến về vấn đề cai nghiện trước ngày 6-11. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết sau cuộc họp ngày 3-11, Chính phủ sẽ có tờ trình về 2 phương án đề xuất gửi đến QH trong thời gian sớm nhất để QH xem xét quyết định. 

 

Ngày 6-11, họp gút phương án

Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Đặng Thuần Phong cho biết ngày 3-11, ủy ban đã họp cùng các chuyên gia của nhiều bộ, ngành, cơ quan như Bộ Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ để nghe ý kiến góp ý về quy trình đưa người đi cai nghiện bắt buộc theo Luật Xử phạt hành chính.

Theo ông Phong, các chuyên gia đã góp ý nhiều phương án khác nhau, từ việc ban hành nghị quyết thí điểm đến về lâu dài sửa luật. “Tuy nhiên, buổi họp chỉ thu nhận ý kiến của các bên để đến ngày 6-11 tới đây, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ họp để gút lại phương án cuối cùng rồi phối hợp với Ủy ban Pháp luật của QH chủ trì trình ra Ủy ban Thường vụ QH xem xét quyết định” - ông Phong nói.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI