Sáng 19-7, ông Lê Thành Khang, Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam, cho biết Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã có báo cáo ban đầu về việc cơ quan công an phát hiện hàng trăm phách gỗ pơ mu nằm trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang (đóng tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Ông Khang cho biết nội dung báo cáo tương tự nội dung ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, phát ngôn trên báo chí.


Công an điều tra vụ phá rừng pơ mu trăm tuổi

Công an điều tra vụ phá rừng pơ mu trăm tuổi

Trước đó, trả lời báo chí, ông Thịnh xác nhận cơ quan công an phát hiện trong khuôn viên chi cục có 7,7 m3 gỗ có cả gỗ pơ mu và dỗi, trong đó có hơn 6 m3 gỗ pơ mu.

“Về nguồn gốc thì có nhiều nguồn. Có một số doanh nghiệp nhập khẩu người ta cho để anh em sửa sang lại nhà cửa. Cho từ năm 2011-2012, số gỗ đó anh em cũng đã dùng hết rồi, còn lại một ít thì để ngoài mưa gió nên bắt đầu mục rồi. Nguồn thứ 2 nữa, anh em mình đang ở tạm bợ thế này, anh em hải quan Lào, công an Lào thấy khổ quá thỉnh thoảng có gặp, có gỗ thì chở qua cho anh em hải quan ít để anh em đóng bàn ghế, phòng ốc. Thêm nữa, khu của mình đang ở chưa có bãi tập kết hàng hóa, doanh nghiệp thì tập kết ở bãi đất trống. Về mùa hè gỗ người ta nhập khẩu về đây, trong quá trình họ bốc xếp lên xuống thì một số gỗ sứt, gỗ hơi mục hoặc đầu thừa đuôi thẹo thì họ bỏ lại hoặc cho anh em mình rồi anh em gom lại” – ông Thịnh phân trần.

Ông Thịnh cũng cho biết, số gỗ trên được để công khai và khẳng định không liên quan đến vụ phá rừng pơ mu mới phát hiện gần đây. Về số gỗ pơ mu được công an tìm thấy cách trụ sở hải quan khoảng 50 m, ông Thịnh bảo cán bộ hải quan không liên quan và cũng nói rằng số gỗ này cách chừng 100 m chứ không phải 50 m.


Công an phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ gần cơ quan chức năng

Công an phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ gần cơ quan chức năng

Theo ông Lê Thành Khang, để chứng minh gỗ do Lào cho, hiện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang đã cử một số cá nhân sang Lào để xin cung cấp giấy tờ xác nhận nguồn gốc gỗ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 9-7, người dân phát hiện lâm tặc tập kết 280 phách gỗ pơ mu chỉ cách Trạm Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc (huyện Nam Giang) chỉ 500 m. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 60 cây pơ mu trăm tuổi bị lâm tặc đốn hạ cách đồn biên phòng 5-7 km.

Thời gian sau đó, công an liên tục phát hiện nhiều bãi tập kết hàng trăm phách gỗ pơ mu nằm sát vách và trong khuôn viên của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang và Trạm biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc. Điều đáng nói, đây là khu vực vành đai biên giới bất khả xâm phạm nhưng không hiểu sao lâm tặc vẫn lộng hành.

Tr. Thường