Ngày 30-10, tàu tiếp dầu Hải quân Úc – HMAS Sirius, mang theo hơn 60 sỹ quan và thủy thủ, đã cập cảng Tiên Sa, chính thức bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Hmas Sirius là tàu tiếp dầu, dài 191 m, rộng 32 m, tốc độ tối đa 17 hải lý/h, tầm hoạt động 16.000 hải lý và có thể chở theo 48 triệu lít nhiên liệu. Đây là 1 trong 2 tàu tiếp nhiên liệu lớn nhất của lực lượng Hải quân Úc. Tàu có căn cứ ở phía Tây Úc và hoạt động thường xuyên trong khu vực châu Á.

HMAS Sirius laf một trong hai tàu tiếp dầu lớn nhất của hải quân Úc
HMAS Sirius laf một trong hai tàu tiếp dầu lớn nhất của hải quân Úc

Trong chuyến thăm hữu nghị lần này, sỹ quan và thủy thủ của tàu HMAS Sirius sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, giao lưu bóng chuyền với Lữ đoàn 161 (Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân). Ngoài ra ra, lực lượng hải quân hai nước Việt – Úc còn trao đổi chuyên môn về năng lực tiếp tế trên biển, năng lực và kỹ năng kiểm soát tàu lạ, tiến hành huấn luyện chung trên biển.

Lực lượng hải quân hai nước chào xã giao tại lễ đón
Lực lượng hải quân hai nước chào xã giao tại lễ đón

Phát biểu với báo chí tại lễ đón, Trung tá Darren Grogan, chỉ huy tàu HMAS Sirius cho biết Hải quân Úc rất muốn giao lưu và tăng cường hợp tác với Hải quân Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, phía Úc sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng kiểm tra trên biển cho Hải quân Việt Nam.

Về kỹ năng kiểm soát tàu lạ trên biển, Trung tá Darren Grogan cho hay các tàu của Hải quân Úc sẽ dùng những phương tiện quan sát để giữ khoảng cách, không đâm vào tàu lạ và mỗi tàu luôn cử 5 chiến sĩ làm nhiệm vụ này. Theo Trung tá Darren Grogan khi hoạt động trên biển, nếu gặp phải tàu chiến hay tàu lạ thì Hải quân Úc sẽ thực hiện theo quy luật của quốc tế và tất cả các tàu phải thực hiện theo.

Tin-ảnh: B.Vân