Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong bão Thần Sấm

Tin mới

19/07/2014 18:57

(NLĐO)- Đến chiều 19-7, bão Thần Sấm gây thiệt hại tổng trị giá 2 tỉ đồng, không có thiệt hại về người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; toàn bộ tàu thuyền, hồ chứa và tuyến đê, kè vẫn an toàn.

 

Nhờ tích cực, chủ động phòng tránh, Quảng Ninh đã giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão Thần Sấm gây ra
Nhờ tích cực, chủ động phòng tránh, Quảng Ninh đã giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão Thần Sấm gây ra

 

Theo báo cáo nhanh từ UBND tỉnhQuảng Ninh, tính đến chiều ngày 19-7, bão số 2 (bão Thần Sấm) gây thiệt hại tổng trị giá khoảng 2 tỉ đồng, không có thiệt hại về người trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, toàn bộ tàu thuyền, hồ chứa và tuyến đê, kè vẫn đảm bảo an toàn. Các lực lượng chức năng đã nghiêm túc ứng trực đảm bảo 100% quân số sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Giao thông và thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh vẫn thông suốt.

Đến 17 giờ ngày 19-7, qua thống kê sơ bộ, có một số thiệt hại do bão số 2 gây ra tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể: 67 nhà tại các xã phường của TP Móng Cái bị tốc mái tôn, ngói; 30 mái tôn nhà xưởng bị tốc; 2 nhà tạm và 5 cột điện dân sinh bị đổ; 10 m hàng rào công viên trong nội thị bị đổ do cây xanh đổ đè vào.

Tại huyện Hải Hà, gió bão đã làm14 mái nhà fibrô ximăng của nhà dân bị tốc; 1 cột anten Vinaphone bị đổ.

Huyện Tiên Yên 3 nhà bị sập; 8 nhà bị tốc mái, 3 nhà khác bị lún, nứt. Hiện lũ trên sông Tiên Yên đang lên nhanh, đường ngầm thị trấn Tiên Yên ngập sâu khoảng 1,5 m. Địa phương đã cho sơ tán dân tại 9 khu phố vùng trũng ven sông lên nơi cao, đồng thời cử người canh gác tại các vị trí xung yếu.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh có khoảng 200 cây xanh bị đổ và gẫy cành (Móng Cái 100 cây, Hải Hà 50 cây, Đầm Hà 50 cây).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, sáng 19-7, tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) do sóng to, gió mạnh, 1 thuyền của ngư dân và 1 ca nô neo đậu ở cảng Cái Rồng bị đứt dây, trôi ra ngoài và bị đắm chìm.

 

Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong bão Thần Sấm
tàu, thuyền tại cảng Cái Rồng bị chìm

Tàu, thuyền tại cảng Cái Rồng bị chìm trong bão Thần Sấm

 

Hiện, các địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh, nơi tâm bão Thần Sấm đổ bộ, đang thống kê thiệt hại do cơn bão này gây ra.

Ngay sau khi cơn bão Thần Sấm đi qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra thực tế tại các thôn, khu, khe, bản để xác định thiệt hại do bão gây ra; huy động lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có nhà bị đổ, tốc mái, nhằm khắc phục hậu quả sau bão.

Đề phòng sau bão có mưa lớn kéo dài, có nguy cơ xuất hiện lũ quét trên các sông, suối đầu nguồn biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương đề phòng với hoàn lưu sau bão gây ra; tiếp tục kiểm tra các khu vực xung yếu, kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm có nguy cơ lũ quyét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản. Không cho người dân ra đánh cá, vớt củi, mót than trên sông, suối khi mưa lũ xảy ra.

 

mưa bão khiến giao thương đình trệ

Mưa bão khiến giao thương qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc đình trệ

 

Trưa 19-7, trong cuộc họp, chỉ đạo chống bão tại Móng Cái, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã đánh giá cao sự tích cực, chủ động và quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Móng Cái nói riêng đã ứng phó tốt với cơn bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Tuy nhiên, ông Cao Đức Phát nhấn mạnh tỉnh Quảng Ninh phải tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến cơn bão, tuyệt đối không được chủ quan, lưu ý có phương án đề phòng sạt lở đất, lũ quét do mưa lớn kéo dài. Đồng thời khẩn trương khắc phục những sự cố về điện, nước, giao thông…, đảm bảo các hoạt động kinh tế-xã hội và sinh hoạt của nhân dân sớm đi vào ổn định.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, khẳng định tính đến chiều ngày 19-7, Quảng Ninh đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác ứng phó với cơn bão số 2 và tiếp tục thực hiện những chỉ đạo của cấp trên, quyết liệt công tác khắc phục hậu quả sau bão.

 

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI