Hàng chục năm dùng nước nhiễm độc

Tin mới

27/04/2015 22:24

Người dân thôn Thu Thừ, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã hàng chục năm phải sử dụng nước bốc mùi xăng dầu

Với địa thế bên cạnh núi rừng, thôn Thu Thừ trong những năm tháng chiến tranh là nơi cất giấu và trung chuyển xăng dầu, bom đạn của bộ đội ta. Nơi đây trở thành điểm tập kích của Mỹ - ngụy nên đã có rất nhiều bồn chứa hàng ngàn lít xăng dầu trúng bom đạn và thấm xuống đất.

Nước đốt là... cháy

Từ lâu, người dân thôn Thu Thừ phải sử dụng nước giếng ngả màu vàng, đóng váng trên mặt rất ô nhiễm. Đặc biệt, khi múc lên sử dụng, nguồn nước này bốc mùi xăng dầu rất khó chịu, thậm chí đốt là... cháy.

Ông Nguyễn Ngọc Nhân (SN 1932), một cao niên trong làng, dẫn chúng tôi lên ngọn núi phía sau làng và cho biết nơi đó chính là địa điểm đặt kho xăng dầu. Nhiều hộ dân sống ven khu vực mương dẫn nước từ khe núi vào ruộng thì tình trạng nước nhiễm chất độc nặng hơn, không ít trường hợp đã chết vì bệnh ung thư gan, phổi, thận...

Bà Hồ Thị Huyến, người dân thôn Thu Thừ, than thở: “Cách đây 10 năm, gia đình tôi có đào một cái giếng để lấy nước dùng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, mới đào xuống 2 m thì mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc nên gia đình tôi phải dừng lại”.

 

Nước giếng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhân (thôn Thu Thừ) bốc mùi xăng dầu nồng nặc
Nước giếng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhân (thôn Thu Thừ) bốc mùi xăng dầu nồng nặc

 

Một số người dân nuôi cá trong thôn cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Cá đánh bắt dưới hồ lên khi nấu chín cũng hôi mùi xăng dầu nên không ai dám ăn. Ông Hồ Công Thương, trưởng thôn Thu Thừ, cho biết toàn thôn có hơn 200 hộ với 750 nhân khẩu. Năm nào cũng có người chết vì bệnh ung thư, đặc biệt là số lượng người chết trẻ ngày một tăng.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhân có đến 3 thành viên bị mắc các bệnh lý về gan. Một người anh của ông đã qua đời cách đây 2 năm vì bị ung thư gan; còn anh Nguyễn Ngọc Nghĩa, con ông Nhân, cũng đang hằng ngày chống chọi với căn bệnh xơ gan hành hạ.

Để có nước sạch sử dụng, người dân phải hứng nước mưa, mua nước bình về uống. Một số gia đình sử dụng hệ thống lọc nước nhưng chỉ để tắm giặt chứ không uống được. “Lo lắng trước tình trạng thôn có nhiều người bị ung thư, chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền cấp trên. Cách đây mấy năm, có đoàn kiểm tra về thôn lấy mẫu nước nhưng đến nay vẫn chưa phản hồi gì” - ông Thương nói.

Cần có biện pháp xử lý

Theo ông Võ Doãn Doãn, Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh, thôn Thu Thừ nằm sát Quốc lộ 15A. Trong những năm 1970, có một trạm xăng dầu đặt ngay trên quả đồi nằm ở phía Tây thôn Thu Thừ. Sau đó, máy bay Mỹ liên tục ném bom xuống khu vực này nhằm cắt đường vận chuyển xăng dầu vào Nam khiến toàn bộ kho xăng dầu bị cháy nổ, hàng chục tấn xăng dầu thấm xuống đất. “Đây rất có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nguồn nước ở thôn Thu Thừ bị nhiễm xăng dầu làm cho nhiều người bị mắc các bệnh ung thư” - ông Doãn nhận định.

Ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Ninh, cho biết đã có nghe phản ánh của người dân về tình trạng nguồn nước ở thôn Thu Thừ bị nhiễm xăng dầu. “Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nguồn nước bị nhiễm chất độc thì chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng một số cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý phù hợp” - ông Giai nói.

 

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI