Ngư dân Quảng Bình hối hả thu hoạch ruốc biển đưa về bán

Ngày 27-7, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết ngay khi có thông tin ngư dân các xã ven biển được mùa ruốc, lãnh đạo huyện đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm nhằm giúp bà con yên tâm đánh bắt và sử dụng.

Ngư dân Quảng Bình hối hả thu hoạch ruốc biển

Theo đó, khoảng 3 ngày trở lại đây, nhiều ngư dân ven biển các xã Cảnh Dương, Quảng Hưng, Quảng Đông, Quảng Xuân...(huyện Quảng Trạch) phát hiện hàng chục tấn ruốc biểnvào bờ sinh sống nên đã đưa thuyền và các ngư cụ đi khai thác mang về bán.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại ven biển thôn Đông Cảng, xã Cảnh Dương, mỗi ngày có hàng trăm ngư dân ra biển khai thác từ sáng sớm đến chiều muộn. Mặc dù giá ruốc không bằng mọi năm nhưng cũng mang lại thu nhập đáng kể cho ngư dân sau thảm họa cá chết vừa rồi.

Ông Trần Đình Công, một ngư dân ở thôn Đông Cảng, xã Cảnh Dương, cho hay khoảng 3 ngày trở lại đây, ông đã thu hoạch được hơn 1 tấn ruốc biển.

“Bà con ngư dân thu hoạch xong thì thương lái đến thu mua tại chỗ với giá từ 4.000-5.000 đồng/kg. Mặc dù giá ruốc biển chỉ bằng một nửa so với năm trước nhưng bà con rất phấn khởi vì có thu nhập” - ông Công nói.

Các cơ quan chức năng lấy mẫu ruốc biển để kiểm tra chất lượng sản phẩm

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiếp - Chủ tịch Hội nông dân xã Cảnh Dương, hiện nay đang là mùa ruốc biển, mấy ngày gần đây ngư dân trong xã đã đánh bắt được hơn 10 tấn, mang lại thu nhập đáng kể.

Tin-ảnh: M. Tuấn