Hàng loạt dự án chống ngập ở TP HCM

Tin mới

04/07/2014 22:26

Nếu các dự án này được thực hiện đúng tiến độ, nhiều khu vực trên địa bàn sẽ hết ngập

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM (gọi tắt là trung tâm ) đang chuẩn bị trình 11 dự án chống ngập và 1 dự án hồ điều tiết để HĐND TP thông qua, rót vốn nhằm chống ngập cho TP. 12 dự án này đã có trong kế hoạch thực hiện Chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2011-2015 và được  UBND TP phê duyệt.

Xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức, TP HCM bị ngập sau một trận mưa lớn
Xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức, TP HCM bị ngập sau một trận mưa lớn

Bước vào giai đoạn cuối

Trung tâm cho biết hiện việc giải quyết ngập cho TP giai đoạn 2011-2015 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối. Trong khi đó, nhiều dự án chưa được thực hiện do thiếu vốn và gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, 12 dự án nói trên gồm: cải tạo hệ thống thoát nước đường Ba Vân (quận Tân Bình), cải tạo thệ thống thoát nước đường Mai Thị Lựu (quận 1), cải tạo hệ thống thoát nước đường Bàu Cát (quận Tân Bình), cải tạo hệ thống thoát nước đường Gò Dưa (quận Thủ Đức)… Đây là những khu vực vẫn còn bị ngập nặng do mưa, nhất là khi kết hợp với triều cường. Ước tính, nếu các dự án này được HĐND TP phê duyệt, rót vốn, sau khi hoàn thành sẽ góp phần giảm ngập đáng kể cho một số khu vực với diện tích khá lớn. Đặc biệt, một số khu vực như đường Trường Chinh (quận Tân Bình); Phan Anh, An Dương Vương (quận Tân Phú, Phú Nhuận); Gò Dưa (Thủ Đức)… sẽ thoát ngập.

Phát huy tác dụng hồ điều tiết

Theo trung tâm, đơn vị này cùng một số đơn vị tư vấn đang hoàn thiện theo góp ý của các sở - ngành để báo cáo lần cuối trước khi trình UBND TP dự án hồ điều tiết trên địa bàn TP HCM. Hệ thống các hồ điều tiết này sẽ có tác dụng trữ nước, điều tiết lưu lượng nước chảy tràn vào hệ thống thoát nước khi xảy ra những trận mưa vượt tần suất thiết kế trong điều kiện biến đổi khí hậu. Sau khi đưa vào sử dụng sẽ giải quyết ngập bền vững cho khu vực phạm vi rộng lớn. Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Điều tiết nước thuộc trung tâm, cho biết dự kiến trong quý III này, trung tâm sẽ trình lên UBND TP phê duyệt quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng nói trên. Theo đó, tùy từng khu vực quận, huyện sẽ xây dựng số lượng và diện tích các hồ điều tiết khác nhau, bảo đảm phân tán ngập trên địa bàn. Dự tính một số hồ điều tiết sẽ được xây dựng nằm xen cài trong khu dân cư, hầm chứa ngầm dọc vỉa hè, sân trường, trong tòa nhà. Theo Ban Điều phối Chương trình chống ngập nước TP, nếu triển khai đồng bộ việc xây các hồ điều tiết, lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu mét khối, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho TP so với hiện nay. “Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, lượng mưa ngày một tăng thì xây hồ điều tiết là giải pháp khả thi, giúp giảm quá tải cho hệ thống thoát nước mỗi khi gặp mưa lớn kết hợp với triều cường” - ông Long nói.

PGS-TS Hồ Phi Long, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu, cũng cho rằng việc xây dựng hồ điều tiết trong giai đoạn này là cần thiết, nếu không thì sau này không có quỹ đất. Tuy vậy, hệ thống hồ điều tiết phải kết hợp với hệ thống cống ngăn triều thì mới phát huy hiệu quả.

Tạm ứng hơn 100 tỉ đồng

UBND TP vừa chấp thuận tạm ứng hơn 100 tỉ đồng từ ngân sách cho các dự án trọng điểm, cấp bách và có khối lượng hoàn thành cao. Trong đó, tạm ứng 200 triệu đồng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh để thành lập các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai dự án chống sạt lở ở bán đảo Thanh Đa. Tạm ứng 41,38 tỉ đồng cho Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước để thanh toán khối lượng xây lắp đã hoàn thành với số tiền 21,8 tỉ đồng và kinh phí bồi thường di dời hạ tầng kỹ thuật với số tiền 19,58 tỉ đồng của dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ cầu Bông đến Mũi tàu Phú Lâm, quận 6).

 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI