Chiều 23-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã thảo luận về nội dung đề án đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của QH.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH sẽ thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do cơ quan này bầu hoặc phê chuẩn. Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành hằng năm đối với các chức danh gồm: Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên  Ủy ban TVQH; Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước...
Việc bỏ phiếu và kết quả bỏ phiếu sẽ được QH thực hiện một cách công khai. Những người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu QH trong 2 lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình QH miễn nhiệm hoặc từ chức. Ủy ban TVQH sẽ tiến hành xây dựng quy chế cụ thể về quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm để trình QH  xem xét, ban hành tại kỳ họp thứ tư, QH khóa XIII. Nhiều thành viên Ủy ban TVQH tán đồng đề xuất này nhưng cũng không ít ý kiến phân vân. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng cần cân nhắc thận trọng và nghe ngóng dư luận trước khi tiến hành.

Để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, QH sẽ tăng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các phiên họp của Ủy ban TVQH; tăng giải trình của các bộ trưởng, thứ trưởng ban - ngành tại phiên họp của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH với số lượng ít nhất 2 lần/năm.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển, việc tăng giải trình những vấn đề quan trọng tại các ủy ban của QH là hết sức cần thiết và nên truyền hình công khai để toàn dân được biết. “Bên cạnh việc đổi mới hoạt động của QH, cũng phải đổi mới việc tiếp xúc cử tri” - ông Hiển kiến nghị. 

Đối với hoạt động của các kỳ họp, Ủy ban TVQH dự kiến rút ngắn thời gian mỗi kỳ họp còn 20-25 ngày, một năm 40-50 ngày (hiện nay từ 60-70 ngày). Bên cạnh đó, sẽ tổ chức kỳ họp theo hướng 3 kỳ/năm. Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng nếu thêm một kỳ họp sẽ tốn kém, vấn đề là làm sao rút ngắn thời gian mà vẫn bảo đảm chất lượng kỳ họp. “QH có thể tổ chức các phiên họp trực tuyến để rút ngắn thời gian họp tập trung còn 25-30 ngày” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gợi ý.
Tăng thêm 710 thẩm phán

Sáng cùng ngày, Ủy ban TVQH đã quyết nghị thông qua 1.713 biên chế cho TAND các địa phương năm 2012 và 2013, trong đó có 710 thẩm phán. Cụ thể, 658 thẩm phán sơ cấp sẽ được bố trí làm việc tại TAND huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh; 52 thẩm phán được bố trí làm việc tại TAND tỉnh và TP trực thuộc Trung ương.

Theo TAND Tối cao, tăng biên chế lần này nhằm phục vụ việc triển khai thực hiện Luật Tố tụng hành chính, giải quyết số lượng các loại án tăng hằng năm, bổ sung biên chế cho các đơn vị tòa án mới thành lập, đáp ứng công tác thi hành án hình sự…
Nguyễn Quyết