Hàng rong làm loạn bến xe

Tin mới

11/07/2014 22:13

Tình trạng xe ôm, hàng rong, lơ xe chèo kéo, thậm chí uy hiếp hành khách tại một số bến xe ở TP HCM khiến dư luận bức xúc

Sáng 2-7, vừa chân ướt chân ráo bước vào cổng Bến xe Miền Tây, chúng tôi đã bị các tài xế xe ôm mời mọc: “Đi đâu vậy, đi xe về đâu đến đây chỉ cho...?”. Thấy chúng tôi lắc đầu im lặng, họ buông những lời rất khó nghe.

Chèo kéo bằng mọi cách

Thoát khỏi cánh xe ôm, chúng tôi đến quầy bán vé xe. Tại đây, chúng tôi lại bị “bao vây” bởi nhiều tiếng rao ồn ào: “Long Xuyên, Châu Đốc, An Giang… em ơi. Xe đi nhanh, giá rẻ đây!”.

Đặc biệt, một lực lượng khá hùng hậu khiến hành khách càng thêm mệt mỏi là những người bán hàng rong, từ cà phê, nước ngọt, vé số đến bánh mì, xôi, bánh bao…Họ chèo kéo bằng mọi cách khiến nhiều “thượng đế” không chịu nổi đành phải mua hàng để được yên thân.

Hàng rong ở Bến xe Miền Tây đến từng xe mời mọc khách Ảnh: Nguyễn Phượng
Hàng rong ở Bến xe Miền Tây đến từng xe mời mọc khách Ảnh: Nguyễn Phượng

“Bánh mì nóng giòn mới ra lò, giá 6.000 đồng/ổ” - một chị đon đả mời chúng tôi. Thấy chúng tôi chần chừ, chị này liền khuyến mãi: “Mua 5 ổ thì 5.000 đồng/ổ”. Khi chúng tôi đặt nghi vấn bánh mì cũ, chị ta lập tức đổi giọng: “Đã không mua mà này nọ, coi chừng đó”.

Theo một người dân sống gần khu vực bến xe, hầu hết bánh mì được bán ở đây đều cũ, để qua mặt khách hàng, người bán sơn phớt lên bánh một lớp dầu bóng. Khi ra ngoài nắng nhìn bánh mì vẫn như mới. Nhiều người đã gặp phiền hà vì từ chối mua hàng của họ.

Tại Bến xe An Sương, người bán hàng rong ngồi ngay tại đầu xe buýt, đứng trước cửa xe, len lỏi trong các hàng xe, thậm chí lên xe mời bằng được khách mua hàng. Mỗi khi xe chuyển bánh, rác tràn lan trên mặt đường.

Đội ngũ bán hàng rong ở Bến xe Miền Đông cũng khá hùng hậu. Đáng nói là hầu hết họ đều đeo bảng tên nhưng tình hình chặt chém, ép khách vẫn diễn ra trầm trọng. Nhiều hành khách biết chất lượng hàng không tốt, giá đắt nhưng vẫn bấm bụng mua để không bị làm phiền bởi những ngôn từ chợ búa và những gương mặt bặm trợn.

“Tao cú chết bây giờ!”

Chúng tôi vào Bến xe Miền Đông với bộ dạng một sinh viên đang lò dò tìm xe về quê. Một người bán nước ngọt liền xấn tới đon đả: “Đi xe nào, để chị chỉ cho”. Dẫn chúng tôi tới đúng xe về Hà Tĩnh, người phụ nữ bán nước ngọt liền đưa 2 chai C2: “Cho chị xin 2 chục, em gái”. Chúng tôi tìm cách từ chối, lập tức người phụ nữ trừng mắt rồi chửi: “Mày vô duyên vừa phải thôi”.

Trưa 3-7, 2 xe khách Đông Hưng, tuyến Bến xe Miền Đông - Bến xe Phan Rang và Bến xe Miền Đông - Bến xe Phan Rí chạy máy để chuẩn bị khởi hành. Những người bán hàng rong liền kéo lên xe gạ gẫm khách mua hàng. Họ thay phiên nhau “áp đảo”, ép khách mua bằng được mới thôi.

Một người đeo bảng tên Nguyễn Đức Hòa - tổ 3, tổ mắt kính, móc khóa - bước đến dúi vào tay chúng tôi những chiếc mắt kính. Chúng tôi trả lại, nói sợ đeo kính này bị nhức mắt, lập tức anh ta cầm chiếc mắt kính quơ qua quơ lại rồi vung tay lên dọa: “Mày nghĩ tao bán hàng dỏm hay sao mà sợ nhức mắt? Bao nhiêu người mua kính của tao có bị gì đâu? Nhức cái đầu mày, tao cú chết bây giờ”.

Rời chỗ chúng tôi, anh ta bước qua nam thanh niên bên cạnh, dúi mấy chiếc bật lửa. Bị từ chối vì hàng “đểu”, anh ta liền lôi trong túi quần ra 3-4 chiếc bật lửa khác, khiêu khích: “Mày ngon thì mua hàng xịn đây này, có tiền không mà chê cái này đểu, cái kia đểu?”. Vừa nói, anh ta vừa đưa 2 loại bật lửa ra so sánh để chứng minh hàng tốt rồi ra giá 1,2 triệu đồng/cái. Người thanh niên vẫn lắc đầu, anh ta nhăn mặt gặng hỏi: “Mày muốn tao bán bao nhiêu, cái này không có tiền trăm đâu, không tin lên siêu thị mà coi. Mới ở quê lên hả...?”. 

Xử lý mạnh tay nếu vi phạm

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết những người bán hàng rong trong khu vực bến xe đa số là dân địa phương, lao động nghèo, hiện bến xe đã đưa vào quản lý bài bản. Cụ thể, có 70 người bán hàng rong được cấp thẻ, yêu cầu mặc đồng phục, bán hàng đúng giá, không được chèo kéo, ép khách mua hàng. Trường hợp vi phạm, bến xe sẽ cắt hợp đồng và không cho vào bến bán.

“Trước đây, một số người bán hàng rong hướng dẫn khách đến quầy mua vé xe rồi mời mọc họ mua hàng với những lời lẽ khó nghe nên bị khách phản ứng. Bến xe đã ra quy định và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nên tình hình chèo kéo, buộc khách mua hàng không còn nữa” - ông Phương nói.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, đội ngũ bán hàng rong của bến xe trước đây có hơn 300 người, thường xuyên bị khách phản ánh vì chèo kéo, bán quá giá. Bến xe đã siết chặt quản lý, buộc họ đeo bảng tên, mặc đồng phục và bán đúng giá, nhiều người vi phạm đã bị thôi việc.

“Hiện nay, có tình trạng những người bán hàng rong bên ngoài trà trộn vào mời chào khách với giá cao. Với những người này, khi bảo vệ phát hiện sẽ tịch thu đồ, giao công an phường hoặc đuổi ra ngoài bến. Nếu hành khách bị hàng rong trong bến xe chèo kéo, ép mua hàng hoặc bán quá giá, hãy nhìn bảng tên và thông báo cho bảo vệ, chúng tôi sẽ xử lý cho thôi việc ngay” - ông Hải dứt khoát. T.Hồng

 

Nguyễn Phượng - Thanh Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI