Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, ngày 19-7 cho biết đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc hàng trăm cây dầu, cây sao ở rừng phòng hộ tại địa phương chết một cách bất thường.

Phân trường Trảng Táo- Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc (nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) xác định có hơn 240 cây dầu, cây sao bị chết và héo úa.

Hàng trăm cây dầu, cây sao loại lớn bị hạ độc - Ảnh 1.

Các cây có dấu hiệu bị khoan và đổ thuốc diệt cỏ ở gốc

Đây là số cây xen kẽ trong trong diện tích 7 ha rừng mà Ban quản lý rừng giao cho một hộ dân là gia đình ông Nguyễn Mốc (ngụ huyện Xuân Lộc) quản lý, chăm sóc và bảo vệ.

Tại hiện trường, các cây bị đầu độc thuộc loại gỗ lớn, được trồng từ năm 2005, cao trên 10 m, đường kính thân cây từ 16-25 cm. Theo quan sát, các cây này đều bị khoan 3 lỗ ở gốc, có dấu hiệu bị đổ thuốc diệt cỏ vào sau đó lấp lá cây lại để che dấu vết.

Theo hợp đồng, ông Mốc được trồng xen điều hoặc cây công nghiệp xen kẽ các cây của rừng phòng hộ.

Ông Đặng Văn Hiện, Trưởng phân trường Trảng Táo cho biết các cây có dấu hiệu bị đầu độc khoảng từ 10 ngày trước, các cây của rừng phòng hộ bị triệt hạ trong khi vườn cây công nghiệp vẫn tươi tốt là điều bất thường.

Hàng trăm cây dầu, cây sao loại lớn bị hạ độc - Ảnh 2.

Vụ việc có âm mưu triệt hạ cây rừng đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ

Phân trường Trảng Táo đã 2 lần mời người được giao khoán chăm sóc rừng là ông Nguyễn Mốc lên làm việc nhưng ông không đến.

Tại Đồng Nai từng xảy ra nhiều vụ việc các cây của rừng phòng hộ bị hạ độc, có dấu hiệu là âm mưu để giành đất và không gian cho các loại cây công nghiệp được trồng xen kẽ.

XUÂN HOÀNG