Hàng triệu người về đất Tổ

Tin mới

27/04/2015 23:39

Giỗ tổ Hùng Vương hay được gọi là lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm vào ngày mùng 10-3 âm lịch tại Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là lễ hội truyền thống của dân tộc tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương.

Lễ hội chính vào mùng 10-3 (âm lịch) tại quần thể di tích Đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn Nghĩa Lĩnh, cao 175 m, thuộc địa phận xã Hy Cương, TP Việt Trì. Vào ngày này, cả nước hướng về Đất Tổ, người người trẩy hội Đền Hùng.

Ông Hoàng Thanh Hải, (65 tuổi; quê Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) một cựu chiến binh, cho biết ông ra từ 2 hôm trước, ghé nhà bạn chơi ở TP Việt Trì, hôm nay mới lên thắp hương tại Đền Hùng được. “Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn dạy dỗ con cháu hãy nhớ đến cội nguồn dân tộc và hãy tự hào mình là “con Rồng, cháu Tiên” - ông Hải chia sẻ.

 

Rất đông người đổ về Khu Di tích Đền Hùng trong ngày 27-4
Rất đông người đổ về Khu Di tích Đền Hùng trong ngày 27-4

 

Theo ghi nhận, trưa 27-4, nhiều ngả đường về Khu Di tích Đền Hùng có rất đông người và phương tiện. Dòng người liên tục đổ về đây để dâng hương, tham quan các di tích lịch sử trong khuôn viên Đền Hùng. Tệ nạn ăn xin và cờ bạc tại lễ hội không thấy xuất hiện. Tại các bãi đỗ xe đã chật kín, giá cả hợp lý nên khách tham quan cảm thấy hài lòng.

Ban tổ chức lễ hội đền Hùng cho biết từ ngày mở hội (5-3 âm lịch) đến nay, đã có hơn 4 triệu lượt người hành hương về đền Hùng. Ước tính, số người về đền Hùng trong ngày 27-4 cũng lên đến hàng triệu người.

Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết để bảo đảm trật tự an ninh của lễ hội, Công an tỉnh đã huy động gần 1.000 chiến sĩ cảnh sát, bố trí 5 chốt y tế trong Khu Di tích Đền Hùng; lắp đặt 21 camera an ninh ở các tuyến đường, điểm, đền trong khu di tích để cập nhật thông tin thường xuyên về sở chỉ huy.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI