xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng vạn người bị “rao bán”

Phạm Dũng – Quý Lâm

Khoảng 100 giám đốc tại Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobifone, 65.000 thuê bao Viettel trả sau, 270 nghệ sĩ nổi tiếng tại TPHCM, 1.200 chủ tịch HĐQT, 1.200 thành viên CLB Doanh nhân TPHCM… đã bị rao bán thông tin cá nhân trên mạng internet

img
Dương Hồng Lễ (trái) đang giao dịch với khách hàng. (Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)
Ngày 5-1, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chánh Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, xác nhận Cục An ninh Truyền thông (A87) thuộc Tổng cục An ninh II Bộ Công an phía Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM để xử phạt hành chính 3 đối tượng cùng ngụ tại TPHCM gồm: Dương Hồng Lễ, Hứa Văn Tuấn và Lê Minh Trung.

Trục lợi từ thông tin khách hàng

Theo điều tra, tháng 1-2011,  phát hiện hoạt động mua bán thông tin cá nhân trên 2 trang web danhsachkhachhang.com và duonghongle.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, A87 tổ chức điều tra và xác định Dương Hồng Lễ là chủ nhân 2 trang web này. Tại cơ quan điều tra, Lễ thừa nhận 2 trang  web được thiết lập từ tháng 10-2010, tất cả thông tin danh sách cá nhân đăng tải trên trang web được mua từ Lê Minh Trung (chủ trang web timkhachhang.com và Hứa Văn Tuấn (chủ trang web datavip24h.com) với giá  20 triệu đồng. Sau khi có một số thông tin cơ bản của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, Lễ bán lại cho các đơn vị có nhu cầu như các công ty bảo hiểm, bất động sản…

Tại cơ quan công an, Hứa Văn Tuấn khai nhận: Sau khi ra trường, năm 2008, Tuấn làm việc tại một công ty chứng khoán. Trong thời gian này, Tuấn thu thập được danh sách khoảng 600 khách hàng. Đến năm 2010, từ thông tin mua bán trên internet, Tuấn quen biết và trao đổi danh sách khách hàng với các đối tượng khác... Theo cách này, đến nay, Tuấn thu thập được hơn 100 giám đốc tại Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobifone trả sau tại TPHCM, 65.000 thuê bao Viettel trả sau tại Hà Nội... Sau đó, các danh sách cá nhân này được Tuấn rao bán trên trang web của mình.

Lê Minh Trung khai nhận đầu năm 2010, Trung mua một số danh sách cá nhân trên internet để mời khách đi du lịch. Thấy việc mua bán thông tin cá nhân thuận lợi và có nhiều người cần, Trung tập trung mua danh sách các cá nhân từ nhiều nguồn khác nhau. Khi có được danh sách khá lớn, Trung phân loại và rao bán lại trên trang web timkhachhang.com.

Qua khai nhận, từ đầu năm 2010 đến nay, các đối tượng nói trên đã thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng từ việc mua bán thông tin của các cá nhân.

Tái diễn sẽ phạt nặng

Kết quả điều tra bước đầu của A87 cho thấy danh sách nạn nhân bị rao bán có khoảng 100 giám đốc tại Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobifone, 65.000 thuê bao Viettel trả sau, gần 1.000 thành viên Gild Club, 270 nghệ sĩ nổi tiếng tại TPHCM, 1.200 chủ tịch HĐQT, 140 CEO, 400 khách hàng CLB Toyota Lý Thường Kiệt, 1.200 thành viên CLB Doanh nhân TPHCM và rất nhiều danh sách các nhà đầu tư vàng, chứng khoán cùng thành viên các tập đoàn lớn tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo A87, sở dĩ nhiều người thường xuyên nhận được những cuộc gọi từ các công ty bảo hiểm, công ty bất động sản, ngân hàng… là do nhân viên những đơn vị này mua thông tin từ các đối tượng chuyên săn lùng thông tin cá nhân trên mạng. Theo nhận định của A87, tạm thời, cơ quan điều tra chưa phát hiện trường hợp nào mua thông tin cá nhân để đe dọa, tống tiền hoặc quấy rối… Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đã xử lý nhiều đối tượng nước ngoài gọi điện đến một số người đe dọa rồi lừa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng để chiếm đoạt.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, đây là loại tội phạm mới, diễn biến rất phức tạp nhưng trong vụ việc này, các đối tượng chưa ý thức được hành vi phạm tội, mức độ nguy hiểm chưa cao và đã hợp tác với cơ quan điều tra trong công tác điều tra. Do đó, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM chỉ xử lý hành chính và cảnh cáo. Tuy nhiên, ông Thọ cũng khuyến cáo: “Nếu có trường hợp nào tái diễn sẽ xử lý nghiêm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Có thể bị phạt tù

Theo khoản 1, điểm b, điều 226 Bộ Luật Hình sự: “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai khóa những thông tin riêng, hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo