Tiếp viên hướng dẫn sử dụng áo phao trên máy bay - Ảnh minh họa
Tiếp viên hướng dẫn sử dụng áo phao trên máy bay - Ảnh minh họa

Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại Cảng vụ Hàng không Miền Bắc chiều nay 13-6 cho biết lại có một trường hợp khách xé áo phao ngay trên máy bay. Sự việc xảy ra trên chuyến bay VJ713 hành trình từ Đà Lạt đi Vinh ngày 11-6 vừa qua.

Theo đó, khi hành khách đã ổn định chỗ ngồi, máy bay đang lăn ra đường băng để chuẩn bị cất cánh, hành khách D.V.T. đã tự ý tháo áo phao ra khỏi ghế ngồi để sử dụng mà không được phép của tiếp viên. D.V.T. là hành khách có ghế ngồi số 14F, sinh năm 1975, là người kinh doanh tự do, có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hành vi nói trên của khách đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 1, điều 8 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với hành khách D.V.T..

Đáng lưu ý, đây là lần thứ 2 liên tiếp xảy ra tình trạng hành khách tự ý xé áo phao trên máy bay. Trước đó, ngày 8-6, một chuyên viên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xé áo phao trên chuyến bay VJ726 từ Đà Nẵng đi Hải Phòng ngay sau khi tiếp viên vừa hướng dẫn các thao tác an toàn trên chuyến bay và thông báo “áo phao chỉ được sử dụng trong trường hợp phải hạ cánh xuống biển”.

Đối với cả 2 trường hợp vừa xảy ra, hành khách chưa kịp thổi phồng áo phao, cũng không kịp làm hỏng áo phao nên chuyến bay vẫn đủ điều kiện cất cánh. Trường hợp áo phao bị hỏng hoặc đã bị làm phồng lên, chuyến bay sẽ phải quay đầu để cắt khách vì theo quy định, mỗi chuyến bay phải đảm bảo có đủ áo phao tương ứng với số người trên máy bay, đề phòng khả năng phải hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước.

T.Hà