Sáng ngày 20-7, anh Lê Minh Nhựt (chồng của chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo, người mẹ sinh con trên tàu cáo tốc chiều ngày 19-7) cho biết sau khi được chuyển vào Bệnh viên Đa khoa tỉnh Kiên Giang, sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định; bé gái cân nặng 1,9 kg và gia đình đặt tên là Lê Phương Bảo Anh.

Hành khách nam đỡ đẻ thành công trên tàu cao tốc - Ảnh 1.

Nam y sĩ (phải) đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ trên tàu cao tốc. Ảnh: H.DƯ

Trước đó vào khoảng 14 giờ ngày 19-7, khi tàu Superdong X đang từ huyện đảo Phú Quốc vào TP Rạch Giá (Kiên Giang) thì trên tàu có một phụ nữ chuyển dạ sinh con. Nhân viên trên tàu đã thông báo có ai là bác sĩ đến đỡ đẻ giúp sản phụ "vượt cạn" trên tàu.

Khi nghe được thông báo, anh Nguyễn Thanh Hiền (người đi cùng chuyến tàu) đã nhanh chóng chạy đến thì nhận thấy sản phụ có dấu hiệu vỡ nước ối. Tuy không có dụng cụ chuyên môn nhưng nam sinh này đã "tay không" đỡ đẻ thành công cho sản phụ Thảo khiến bà con trên tàu vỡ òa niềm vui.

Hành khách nam đỡ đẻ thành công trên tàu cao tốc - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo được bác sĩ Bệnh viên Đa khoa Kiên Giang đến tham khám ngay khi tàu cập bến chiều ngày 19-7. Ảnh: H.DƯ

Anh Nhựt cho biết vợ anh mang thai tuần thứ 33, sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc thì được chẩn đoán sinh khó. Vì thế, anh chuyển vợ xuống tàu cao tốc vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để sinh nở đứa con đầu lòng cho an toàn. Khi tàu chạy khoảng 30 phút thì vợ anh có dấu hiệu sinh nở.

Trong khi đó, người đỡ đẻ thành công cho chị Thảo cho biết anh ngụ huyện Gò Quao (Kiên Giang) và đã tốt nghiệp học xong Y sĩ đa khoa tại TP HCM vào năm 2016, hiện đang đi xin việc. "Tôi đã nộp hồ sơn xin vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc và đang về nhà đề chờ kết quả" – anh Hiền cho biết.

Trước đó, vào ngày 30-7-2016, trên tàu cao tốc từ Phú Quốc vào Rạch Giá cũng có một phụ nữ chuyển dạ trên tàu và được một bác sĩ đi cùng đỡ đẻ thành công.


TÂY NAM