“Lòng nhiệt huyết, khả năng lao động hiệu quả, đặc biệt là luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng đã giúp họ trở thành đầu tàu tại đơn vị, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Công đoàn (CĐ) và tập thể lao động”. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, đã nhận xét như vậy về 152 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình giao lưu “Gương sáng đảng viên” do LĐLĐ TP tổ chức sáng 1-2, nhân kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2013).
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, tặng hoa và biểu trưng cho những điển hình tại buổi giao lưu

Tự hào là người kế thừa

Các đảng viên được tuyên dương là những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức. Họ đều là những công nhân trực tiếp sản xuất, là cán bộ CĐ được tôi luyện qua phong trào.

Quá trình phấn đấu của chị Phạm Thị Thùy Linh (Công ty PungKook Sài Gòn, KCX Tân Thuận) là một minh chứng. Năm 1999, do gia cảnh khó khăn, Linh tạm gác ước mơ trở thành chiến sĩ công an, rời quê Vĩnh Long lên TPHCM tìm việc làm. Trải qua những năm đầu đầy khó khăn, đến năm 2002, chị mới được vào làm tại Công ty PungKook Sài Gòn và gắn bó đến nay. “Có được việc làm là mừng nên tôi rất cố gắng, dù ở vị trí nào cũng nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc được giao” - chị Thùy Linh tâm sự.

Tinh thần, thái độ làm việc của chị Thùy Linh được ban giám đốc, đồng nghiệp đánh giá cao và ghi nhận bằng việc đề bạt làm trưởng bộ phận kiểm hàng xuất khẩu. Trong năm 2004, chị được CĐ cơ sở giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Chị kể: “Ngày được kết nạp Đảng, tôi gọi điện báo tin cho ba mẹ với niềm hạnh phúc ngập tràn. Ông nội tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ và cũng là đảng viên, tôi rất hãnh diện về điều đó”. Luôn hết mình với doanh nghiệp và người lao động, năm 2006, chị Thùy Linh được bầu làm phó chủ tịch CĐ cơ sở. Chị cho biết, sắp tới, Chi bộ Đảng Công ty PungKook sẽ ra mắt với 5 đảng viên.

Tiếp tục nỗ lực hơn nữa

Với anh Trương Công Định, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Bút bi Thiên Long, vào Đảng vừa là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm. Từ một công nhân đứng máy, sau 4 năm làm việc, anh được giao phụ trách khâu pha chế mực - một công đoạn khó, đòi hỏi tính tỉ mỉ, kiên nhẫn của người thợ. Cần cù, chịu khó, hết mình với công việc đã giúp anh liên tục cho ra đời những sáng kiến có giá trị, đóng góp thiết thực vào hiệu quả của công ty. Là phó chủ tịch CĐ cơ sở, anh luôn là đầu tàu trong phong trào thi đua cũng như kèm cặp, dìu dắt thợ trẻ. Anh Định chia sẻ: “Năm 2010, tôi vinh dự được kết nạp Đảng. Điều đó càng làm cho tôi thấy mình phải nỗ lực làm việc, cống hiến nhiều hơn để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng”.

Để làm gương cho lớp thợ trẻ, anh Định còn đăng ký học trung cấp quản trị kinh doanh. Anh bộc bạch: “Tôi yêu công việc của mình nên cố gắng học tốt, làm việc tốt, sống gương mẫu. Tôi học không chỉ cho bản thân mình mà còn muốn thúc đẩy, động viên lớp thợ trẻ phấn đấu, nâng cao trình độ, bởi dừng lại là tụt hậu”.

Khát khao hoàn thiện bản thân

Chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Khang Thái (quận Gò Vấp - TPHCM), lại là hình mẫu của người đảng viên hết lòng vì người lao động. “Từ nhỏ, tôi đã lấy tấm gương của cha - một đảng viên - làm mục tiêu phấn đấu cho mình. Năm 2006, khi được kết nạp Đảng ở tuổi 24, tôi nghĩ đó là món quà có ý nghĩa nhất mà tôi dành tặng cha” - chị Thanh tâm sự.

Vừa là trợ lý giám đốc vừa là chủ tịch CĐ cơ sở, chị Thanh luôn cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học để vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa có thể làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Luôn sâu sát, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của công nhân, chị đã kịp thời đề xuất doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Khi được hỏi điều gì đã thôi thúc chị, một người trẻ sớm đến với tổ chức Đảng, chị cho biết: “Truyền thống gia đình, sự khát khao hoàn thiện bản thân là 2 yếu tố giúp tôi rèn luyện, phấn đấu không ngừng. Bởi tôi nghĩ một đảng viên phải luôn là tấm gương cho quần chúng soi vào”.

BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:

Thể hiện phẩm chất cao đẹp

152 gương đảng viên xuất thân từ công nhân, cán bộ CĐ tiêu biểu là những cán bộ, đảng viên có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức hết sức cao đẹp; hết lòng, hết sức phục vụ đất nước, có uy tín trong hoạt động phong trào. Lãnh đạo TP mong muốn những gương sáng này tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu cả về tư duy lẫn hành động, thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, không thỏa mãn với những gì đạt được; tiếp tục học tập, rèn luyện, tu dưỡng; đặc biệt, phải dìu dắt, giúp đỡ những người thợ trẻ tiêu biểu để họ được đứng vào hàng ngũ Đảng.

Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Chiều 1-2, Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TPHCM đã họp mặt kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng và tổng kết hoạt động năm 2012.

Trong năm 2012, thành công nổi bật của Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TP là lãnh đạo đảng viên làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ TP trong việc chỉ đạo Công đoàn các cấp theo dõi diễn biến tình hình sản xuất - kinh doanh, thực hiện chế độ chính sách, trả lương - thưởng, việc làm của CNVC-LĐ, từ đó tham gia với người sử dụng lao động và các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết thỏa đáng.

Một số hoạt động chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn do LĐLĐ TP khởi xướng được các cấp ủy Đảng, chính quyền và người sử dụng lao động đánh giá cao, điển hình như chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Bên cạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TP còn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng...

Dịp này, Đảng ủy Cơ quan LĐLĐ TP đã tặng khánh vàng lưu niệm cho 15 đảng viên có từ 10 - 35 tuổi Đảng; khen thưởng 8 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

V.Tùng

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG