Những ngày qua, đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM) giống như một đại công trường. Vỉa hè bị xới tung để lắp đặt các công trình ngầm và lát đá granite. Các đơn vị thi công khẩn trương để kịp tiến độ khai trương phố đi bộ trên tuyến đường này, vào ngày 15-7 tới.

Tìm tiếng nói chung

Trong cuộc họp về đề án phố đi bộ Bùi Viện với UBND quận 1 và Sở Du lịch TP HCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến ấn định ngày 15-7 sẽ khai trương phố đi bộ này. Đây là phố đi bộ thứ 2 của TP HCM, sau phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Khi chúng tôi hỏi về thông tin TP lập phố đi bộ Bùi Viện, các chủ quán ăn, người kinh doanh buôn bán nơi đây đều hồ hởi, mong mỏi sớm đến ngày khai trương. Bà Nguyễn Thị Sáu, chủ một quán nhậu trên đường Bùi Viện, cho biết khách đến quán chủ yếu là khách Tây "balô", thích ngồi vỉa hè. Việc vỉa hè bị xới tung lên để phục vụ thi công công trình khiến thời gian qua khách đến quán giảm hẳn do họ không có hứng thú ngồi ăn uống trên nền đá lởm chởm, bụi bặm. "Giờ tôi chỉ mong lát vỉa hè xong sớm để tiếp tục buôn bán. Ngoài ra, đường này thỉnh thoảng bị ngập, nay vỉa hè lại hạ xuống nữa nên quận phải giải quyết triệt để chứ lát đá đẹp đẽ xong mà ngập thì không ổn" - bà Sáu bày tỏ.

Háo hức chờ phố đi bộ Bùi Viện - Ảnh 1.

Đường Bùi Viện đang gấp rút thi công để kịp ngày khai trương phố đi bộ

Còn bà Trần Thị Hiền, chủ một xe bán bánh mì, hy vọng khách đến phố đi bộ tham quan, khám phá thì sẽ bán được nhiều hơn. Bà Hiền cho hay nhà bà ở trong hẻm nhưng bán bánh mì đầu hẻm giáp đường Bùi Viện được hơn chục năm, buổi trưa và tối còn bán thêm nước mía để có thêm thu nhập. Theo bà Hiền, dù mang tiếng là "phố Tây" nhưng giá cả ở khu vực này không quá đắt đỏ, hiếm khi xảy ra tình trạng chặt chém du khách nên các chủ quán hết lòng phục vụ để tăng doanh thu. Ngoài khách nước ngoài, nhiều bạn trẻ, sinh viên cũng đến đây trải nghiệm cuộc sống về đêm. Do đó, bà Hiền đề nghị cần bố trí bãi giữ xe hợp lý để người dân đến tham quan, vui chơi ở phố đi bộ. Nhiều cư dân sống trên đường Bùi Viện cũng đề nghị nên bố trí bãi giữ xe trên tuyến phố này để phục vụ người dân, du khách đến tham quan. Hiện tại, người dân đến khu vực này có thể gửi xe ở Trung tâm Thương mại Sense Market tại Công viên 23 tháng 9.

Cần bản sắc riêng

Theo đề án phố đi bộ Bùi Viện, trong thời gian đầu sẽ thí điểm vào 2 ngày cuối tuần, bắt đầu từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau. Khi được hỏi kỳ vọng gì ở phố đi bộ này, chị Lê Thị Kim Dung (ngụ quận Bình Thạnh) bày tỏ: "Tôi mong muốn phố đi bộ sẽ thực sự là điểm đến về đêm hấp dẫn với nhiều lễ hội đường phố mang bản sắc dân tộc, cũng như văn hóa các nước".

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng phố đi bộ cần phải có bản sắc riêng do chính cộng đồng ở khu vực đó quyết định. Đối với phố đi bộ Bùi Viện, bản sắc của nó chính là điểm đến ưa thích của người nước ngoài vào ban đêm, có thể hoạt động 24/24 giờ. Bên cạnh đó, người dân cũng cần được đóng góp ý kiến, tham gia vào đề án ngay từ giai đoạn đầu. Cộng đồng dân cư gồm người dân, doanh nghiệp, du khách sẽ biết họ cần những gì và phải làm gì để phố đi bộ hoạt động hiệu quả, đem lại lợi ích cho bản thân họ. Khi đã có quyền lợi, người dân sẵn sàng đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động và phát triển nhiều ý tưởng mới, điều này sẽ giảm bớt được gánh nặng ngân sách TP.

Kiến trúc sư Nam Sơn cũng đề nghị TP cần tiếp tục kiện toàn quy hoạch phố đi bộ, quy chế nhà cửa 2 bên đường, quy chế hoạt động, thiết kế các lễ hội đặc biệt hằng năm. Sau khi khai trương, cần phải tạo cuộc sống, bản sắc riêng cho nó. TP cũng cần có nhiều bãi giữ xe hơn nữa chứ một bãi giữ xe ở Trung tâm Thương mại Sense Market thì không đủ.

"TP có thể bỏ tiền ra xây dựng bãi giữ xe hoặc tạo cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tham gia xây dựng, khi đó giá giữ xe có thể cao hơn mức giá quy định hiện nay. Những điểm giữ xe có thể gần các tuyến đường, hẻm thông đi vào phố đi bộ để người dân, du khách gửi xe thuận lợi. Ngoài ra, khi hoạt động cần có lực lượng bảo vệ để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách cũng như xử lý những tình huống phát sinh" - kiến trúc sư Nam Sơn đề xuất.

Nếu không kịp, sẽ kiến nghị dời ngày khai trương

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết Sở Du lịch TP và UBND quận 1 đang đẩy nhanh việc tập huấn, tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị cho doanh nghiệp và người dân ở phố đi bộ Bùi Viện; phối hợp với đơn vị liên quan soạn bộ cẩm nang du lịch, thiết kế cổng chào, trụ đèn, lắp đặt WiFi… Riêng việc ngầm hóa điện, nước và lát đá granite vỉa hè đường Bùi Viện được ưu tiên thực hiện trước ở khu vực tổ chức khai mạc. Trong trường hợp thi công không kịp tiến độ, nếu công trường còn bừa bộn thì quận sẽ bàn với Sở Du lịch TP xin dời ngày khai trương.

Đại diện Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng quận 1 cho biết theo kế hoạch thì vỉa hè đường Bùi Viện sẽ hoàn thiện việc lát đá và ngầm hóa một số hạng mục vào ngày 1-9.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG