Một tuần qua, cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực vì biển, đảo.

Trong lễ mít tinh với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương xanh” và thông điệp “Đồng lòng bảo vệ biển, đảo quê hương, chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để vượt qua mọi thách thức, bảo vệ biển khơi” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND TP Hải Phòng tổ chức ngày 7-6, Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng đã tiếp nhận hơn 10 tỉ đồng do các đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp để động viên, hỗ trợ lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang thực thi công vụ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa và giúp ngư dân vươn khơi.

Trước đó, cùng với tinh thần này, trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” nhằm vinh danh các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân đang ngày đêm đối diện với hiểm nguy, kiên trung bám biển bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc (do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 6-6), Ban Tổ chức cũng đã nhận được hơn 32 tỉ đồng. Nhiều cơ quan báo chí cũng đã nhận được hàng chục triệu đến hàng tỉ đồng từ người dân, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đóng góp, hỗ trợ cho các chương trình hướng về mục tiêu bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Từ sự kêu gọi của Chính phủ và các tổ chức chính trị, xã hội…, người dân cả nước, với tinh thần đoàn kết quật khởi từng xuyên suốt lịch sử dựng nước và giữ nước, bằng những việc làm cụ thể đã và đang hướng về việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mà trực tiếp là chủ quyền biển, đảo tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Có thể gọi đó là hào khí Hoàng Sa!.

Trả lời báo chí quốc tế tại Philippines về tình hình biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng khẳng định: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi cùng các Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 4, TP HCM (sáng 17-5) cũng đã cụ thể: “Chúng ta muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, muốn hòa bình thì phải xây dựng đất nước nâng cao đời sống nhân dân”.

Đóng góp bằng tiền, hiện vật hay những chính sách ưu đãi đang là cách thiết thực để nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân giúp ngư dân ra khơi bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống; động viên tinh thần các chiến sĩ cảnh sát biển và kiểm ngư…

Nhưng ngoài những hành động đó, chúng ta còn có thể biểu thị tinh thần “Hào khí Hoàng Sa” của mình thông qua chính công việc hằng ngày của mỗi người. Đấy có thể là sự nỗ lực phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, góp phần phát triển kinh tế… như thông điệp từ lời kêu gọi trong “Thư gửi cán bộ, đoàn viên Công đoàn và công nhân lao động cả nước” của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mới đây.

Lương Duy Cường