Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hội đồng quảng cáo vừa họp và xem xét hồ sơ quảng cáo của sản phẩm “Hạt nêm không bột ngọt Chin-su” và chủ trương là yêu cầu nhà sản xuất sản phẩm này ngừng quảng cáo vì chưa được cơ quan chức năng cấp phép theo như nội dung mà họ đang quảng cáo. Tuy nhiên, cục chưa có văn bản chính thức đề nghị nhà sản xuất sản phẩm trên về vấn đề này. Ông Phong cũng khẳng định, quảng cáo sản phẩm khi chưa được cấp phép và sử dụng hình ảnh liên quan đến Bộ Y tế mà chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng là sai phạm.
Lý giải về chất điều vị 621, 627 và 631, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết bột ngọt còn gọi là chất điều vị 621. Ngoài 621, nhóm các điều vị còn có chất 627 và 631. Chúng đều là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, nếu có, chỉ là sự khác nhau về độ ngọt. Theo TS Lâm, chất điều vị 627 và 631 có độ ngọt cao hơn nhiều so với 621 nên được coi là “siêu bột ngọt”.
Được biết, theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, hàm lượng monosodium glutamate (bột ngọt) trong sản phẩm này chiếm 0,6%.
Bình luận (0)