Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, qua khảo sát gần 2.000 người thuộc diện giải tỏa tái định cư, 57% cho rằng thu nhập không tăng, 29% giảm sút và 14% cải thiện hơn. “57% cho rằng thu nhập không tăng lên là kết quả đáng lưu ý bởi khi thu nhập của người dân sau tái định cư có chiều hướng giữ nguyên, thậm chí giảm thì khả năng thích ứng với biến động chỗ ở và môi trường sẽ gặp nhiều trở ngại” - ông Trần Văn Thận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP, lo lắng.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) vắng hoe vì quá xa trung tâm thành phố
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) vắng hoe vì quá xa trung tâm thành phố

Đi sâu phân tích nguyên nhân mà 29% hộ dân được khảo sát cho rằng thu nhập bị giảm sút so với trước khi tái định cư, lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển TP cho rằng chính việc di dời chỗ ở đã ảnh hưởng đến mặt bằng kinh doanh, diện tích đất đai sản xuất nên thu nhập giảm. Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, đồng ý với nhận định trên vì qua nhiều lần HĐND TP khảo sát về công tác tổ chức tái định cư của TP cho thấy tại chung cư tái định cư Tân Mỹ (quận 7) hay chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có tình trạng người dân quay về nơi ở cũ thuê nhà để làm ăn buôn bán.

Cũng theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và Phát triển TP, có 68% người dân cho rằng điều kiện nhà ở tại nơi tái định cư “vẫn như cũ”, 15,6% đánh giá có cải thiện hơn và 16,2% khẳng định giảm sút (vì diện tích nhỏ hơn; nhà bị dột, lún, ngập…). Ông Hứa Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cho biết thực tế, các hộ dân sau khi được bố trí tái định cư đều có nơi ở khang trang, sạch đẹp, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tốt hơn nơi cũ. Tuy nhiên, ông Thảo thừa nhận đa số hộ dân đều gặp khó khăn do nơi TĐC xa chỗ làm việc cũ, không được kinh doanh buôn bán ở căn hộ chung cư (dù là tầng trệt).

Trước những tồn tại và vướng mắc này, lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển TP cũng như các quận - huyện đề nghị UBND TP phải làm chặt chẽ công tác điều tra xã hội học ban đầu, đồng thời hướng dẫn để người dân nắm rõ đầy đủ chủ trương, chính sách về tái định cư cũng như nhu cầu, nguyện vọng của họ. Từ đó, sắp xếp tái định cư cho phù hợp vì “có an cư mới lạc nghiệp”.

Bài và ảnh: Quý Hiền